Biện pháp vào mùa nắng nóng của nhà phố

Biện pháp vào mùa nắng nóng của nhà phố

28/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 909

Với cái nắng oi bức, khói bụi của thành thị, khiến chúng ta đi làm về một ngày mệt mỏi. Muốn tìm một không gian thoáng đãng, hít thở một bầu không khí trong lành. Quan trọng nhất đó là cảm giác mát mẻ trong chính ngôi nhà của mình. Đó cũng là chủ đề mà bài viết dưới đây đề cập đến. Không thể phủ nhận tác dụng của cửa sổ trong việc khiến căn nhà thoáng và mát hơn. Nhưng khi ánh nắng gay gắt của mùa hè “thiêu đốt” mọi nơi. Việc bạn cần làm lại là che kín của sổ để không khí nóng không thể xâm lấm vào bên trong.

Tuy nhiên bạn chỉ cần che các cửa sổ phía nam và phía tây (nhất là những cửa sổ kính). Vốn là những hướng có thời gian đối mặt trực tiếp với mặt trời khá dài trong ngày.

Nhiều năm công tác trong lĩnh vực thiết kế xây dựng và áp dụng các giải pháp chống nắng nóng, kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải cho biết. Có rất nhiều biện pháp hạ nhiệt tự nhiên cho nhà phố hiệu quả, dễ thực hiện lại gần gũi với môi trường. Tùy theo đặc điểm công trình và sở thích của từng gia chủ.

Hãy cùng Exu tìm hiểu chủ đề này. Exu rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Xây hồ nước trên sân thượng hoặc mái nhà

Biện pháp

Sân thượng hoặc mái nhà là tầng cao nhất của công trình. Là khu vực chịu nhiều bức xạ nhất từ môi trường. Tại đây, gia chủ có thể bố trí thêm tiểu cảnh, hồ nước để giảm truyền bức xạ nhiệt do mặt trời nung nóng vào nhà. Biện pháp này vừa tạo nên một khung cảnh thiên nhiên gần gũi vừa tránh nóng và giúp không gian trở nên sinh động hơn. Kiến trúc sư Xuân Hải đã áp dụng giải pháp này cho một ngôi nhà ở Tp.HCM với hồ nước trên sân thượng, trồng hoa súng và lục bình. Đây là một trong những giải pháp giảm nhiệt tự nhiên hiệu quả khi thời tiết nắng nóng.

Xây hồ nước trên sân thượng hoặc mái nhà, trồng rau xanh trên sân thượng, trồng giàn dây leo, lắp đặt hệ thống phun sương. Những cách “giải nhiệt” tự nhiên có thể áp dụng cho nhà phố Sài Gòn khi trời nắng nóng.

Khu vực Nam Bộ nói chung và Tp.HCM nói riêng đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô hạn. Vào buổi trưa, mặt đường hay tường bê tông giữ nhiệt lên tới 80-90 độ C. Nó khiến người dân cảm thấy oi bức, khó chịu. Nhiều gia đình đang cân nhắc lắp thêm các thiết bị điều hòa, quạt hơi nước, hệ thống phun sương, làm sàn gỗ, trồng cây xanh… để giải nhiệt cho ngôi nhà.

Về vấn đề chống thấm cho dạng hồ trên sân thượng này, gia chủ có thể áp dụng một trong những biện pháp sau:

Dùng hóa chất chống thấm

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

– Loại bỏ sạch tạp chất và làm sạch trên bề mặt khu vực xây hồ.

– Làm phẳng bề mặt, sửa chữa những nơi bề mặt bị lõm hay rỗ.

– Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa sửa chữa có phụ gia.

Bước 2: Thi công

– Làm ẩm toàn bộ bề mặt trước khi thi công.

– Dùng hoá chất chống thấm quét lên bề mặt thi công lớp thứ nhất.

– Thi công 2 lớp, quét lớp thứ hai sau lớp thứ nhất là 4 giờ.

– Tiếp tục quét các lớp hoá chất tiếp theo cho đến khi không còn thấm.

– Trát bảo vệ lớp hoá chất đã quét.

Dùng màng chống thấm

Bước 1: Chuẩn bị

– Đục bỏ toàn bộ lớp vữa xây cũ và xi cát ở chân tư­ờng và mặt sàn.

– Đánh và thổi sạch bụi.

– Vệ sinh bề mặt đảm bảo tuyệt đối không còn bụi bẩn, tạp chất và dầu mỡ.

– Dùng khí gas đốt nóng mặt sàn tr­ước khi thi công.

Bước 2: Thi công

– Dùng đèn khò đốt trực tiếp lên bề mặt tấm chống thấm để lớp nhựa bitum chảy lỏng đều sau đó ấn dính xuống mặt sàn.

– Tại các cổ ống n­ước phải dán bo xung quanh để tránh n­ước thấm qua.

– Tại các chân t­ường dán bo vén lên cao xung quanh qua khỏi cốt sàn 15 cm.

– Sau khi thi công màng chống thấm, cần ngâm n­ước kiểm tra.

– Láng vữa xi cát để bảo vệ lớp chống thấm.

Lưu ý: Sau một thời gian sử dụng, hồ nước sẽ có rong rêu, đó là điều hoàn toàn bình thường. Để đảm bảo hồ luôn sạch sẽ, thỉnh thoảng gia chủ nên vớt tảo, lá khô hoặc rác (nếu có). Bên cạnh đó nên thiết kế máng hoặc ống thoát nước cho hồ để phòng khi trời mưa, nước có thể tự tháo ra.

Trồng rau sạch trên sân thượng

Biện pháp

Đối với hầu hết nhà phố thường chỉ có một mặt tiền, bị bít cả 3 phía nên hơi nóng của nắng tràn vào nhà chủ yếu là từ phần mái. Do đó, nhà mái bằng đổ bê tông có thể trồng cây xanh, trồng rau sạch nhằm chống nắng cho phòng áp mái, vừa có rau sạch cho gia đình sử dụng hàng ngày.Nên tận dụng khoảng trống trên sân thượng để trồng rau xanh vừa giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà vừa
có rau sạch cho gia đình sử dụng hàng ngày

Trồng giàn dây leo

Đối với nhà phố hiện nay, khoảng không trên tầng mái gần như chưa được sử dụng tối đa. Do đó gia chủ có thể tận dụng khu vực này làm giàn cho những loại dây leo như dây bầu, bí, khổ qua, hoa thiên lý, hoa giấy đều phù hợp.

Có thể chọn các loại Có thể làm giàn cho những loại dây leo như dây bầu, dây bí, dây khổ qua, &. Hay có thể cho dây hoa thiên lý, hoa giấy đều rất phù hợp.

Hệ thống phun sương

Dựa vào nguyên lý bay hơi nước để làm mát trực tiếp không khí xung quanh ngôi nhà. Đây là giải pháp tiện lợi và cho hiệu quả ngay tức thời đang được nhiều gia đình ở Tp.HCM lựa chọn.

Có thể lắp đặt hệ thống phun sương xung quanh nhà hoặc trên sân thượng

Các giải pháp khác

– Dùng các loại vật liệu chống nóng như kính chống nóng, nhựa chống nóng… cho những khu vực có cửa sổ lớn hoặc giếng trời.

– Tạo một mảng tường nước chảy róc rách, cây xanh, lọ hoa, chậu kiểng để trong nhà vừa để tránh nóng lại giúp không gian trở nên sinh động hơn.

– Dùng sơn chống nóng chuyên dụng cho bề mặt công trình. Cần lưu ý lựa chọn sơn tông màu nhẹ, mát như trắng, xanh nước biển, xanh dương, xanh lá cây để tạo cảm giác dịu, mát mẻ khi bước vào nhà.

Nguồn: batdongsan.com.vn