Hà Nội: Mua biệt thự với giá 10 tỷ đồng nhưng giá trị thực là 15 tỷ

Hà Nội: Mua biệt thự với giá 10 tỷ đồng nhưng giá trị thực là 15 tỷ

24/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 1,974

Tình trạng chủ đầu tư (CĐT) và khách hàng “bắt tay nhau” trong việc mua bán bất động sản (BĐS) “hai giá” đang diễn ra khá phổ biến trên thị trường BĐS hiện nay. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc làm này như “con dao hai lưỡi” tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả CĐT và người mua biệt thự.

Đối với giới thượng lưu, việc sở hữu một căn biệt thự là lẽ thường tình, là sự khẳng định vị thế và đẳng cấp của người chủ nhân. Tại Hà Nội, từ lâu đã tồn tại những khu biệt thự như thế, nơi dành riêng cho giới tinh hoa này. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị 8 khu biệt thự đẹp nhất ở Hà Nội khiến bất kỳ ai cũng không khỏi tò mò.

Exu sẽ giới thiệu tới các bạn cụ thể sự kiện mua biệt thự với giá 10 tỷ đồng nhưng giá trị thực là 15 tỷ tại Hà Nội ở bài này.

Mua biệt thự “hai giá”

Thời gian gần đây, trên thị trường BĐS đang nở rộ tình trạng bán nhà “hai giá” ở hầu hết các phân khúc của thị trường. Từ căn hộ chung cư, biệt thự liền kề đến đất nền phân lô… Tức là, giá bán BĐS thực tế cao hơn giá ghi trên hợp đồng mua bán. Ví dụ, giá thật của một căn hộ chung cư bán 3 tỷ đồng. Nhưng trong hợp đồng mua bán chỉ ghi 2 tỷ đồng, phần chênh còn lại được CĐT. Và khách hàng tự thỏa thuận bên ngoài hợp đồng mua bán dưới nhiều hình thức khác nhau.

Giá bán căn biệt thự là gần 15 tỷ đồng song thực tế khách chỉ phải trả hơn 10 tỷ đồng theo hợp đồng mua bán. Số tiền còn lại sẽ được trả ngoài cho một cá nhân theo diện tiền chênh.

Dự án khu đô thị tại Hà Nội

Hà Nội: Mua biệt thự với giá 10 tỷ đồng nhưng giá trị thực là 15 tỷ

Theo một số nguồn thông tin, tại dự án Khu đô thị mới Dương Nội, Q. Hà Đông, Hà Nội có tình trạng bán biệt thự với giá chênh. Giá bán thực tế của một căn biệt thự lên đến cả chục tỷ đồng. Nhưng giá ghi trên hợp đồng thường thấp hơn. Số còn lại, khách trả trực tiếp và không có hóa đơn. Dư luận đặt vấn đề liệu đây có phải một cách thức để “lách thuế”?

Trong vai một người có nhu cầu mua biệt thự tại dự án An Vượng Villa thuộc khu đô thị mới Dương Nội. Phóng viên Dân trí đã gặp chị T. Chị T giới thiệu là người phụ trách dự án của công ty CP Tân Kiến – đơn vị phân phối An Vượng Villa. Giá bán tại một số dự án trong khu đô thị này dao động 90-100 triệu đồng/m2. Riêng của An Vượng Villa là khoảng 60-70 triệu đồng/m2.

Chị T cho biết lợi thế của dự án là được đền bù chuyển đổi từ năm 2007-2008. “Thời điểm đó thuế đất chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng/m2, trong khi ở Hà Đông hiện tại đã vào khoảng 22 – 23 triệu đồng/m2”.

Chỉ tay vào căn biệt thự số 69, chị T nói, nếu khách mua trả góp giá sẽ khoảng 14,9 tỷ đồng và 14,1 tỷ đồng nếu trả thẳng một lần. Tuy nhiên, việc ký hợp đồng mua bán nhà không đơn thuần như bình thường.

Số tiền chênh lệch giữa giá biệt thự trên hợp đồng và giá thực tế nằm ở đâu

Hà Nội: Mua biệt thự với giá 10 tỷ đồng nhưng giá trị thực là 15 tỷ

Bởi theo chị T, giá căn nhà trên hợp đồng sẽ có sự khác biệt so với giá chào bán. Theo đó, giá gốc trên hợp đồng mua bán chỉ khoảng 10,07 tỷ. Sau khi trừ một số chiết khấu (tính theo giá trị hợp đồng). Tổng giá trị căn biệt thự ghi trên hợp đồng mua bán còn khoảng 9,39 tỷ đồng. Khách trả hết toàn bộ tiền sẽ được giảm thêm 9% theo giá hợp đồng. Phần tiền này sẽ trừ vào đợt 2 trong tiến độ thanh toán.

Song điểm đáng chú ý trong thương vụ mua bán này lại nằm ở việc ngoài số tiền ghi trên hợp đồng. Khách mua phải đóng thêm tiền chênh. Theo giới thiệu của nhân viên bán hàng. Như đối với căn biệt thự số 69, số tiền chênh là 5,49 tỷ đồng.

Khách trả khoản tiền chênh này sẽ không được nhận biên nhận hay giấy viết tay. Dù thế, chị này đảm bảo rằng sẽ không có rủi ro vì giá trị thực tế của căn hộ đã được ngân hàng định giá và có thể cho vay tới 70%.

Ai sẽ chịu thiệt

“Không những vậy, trên hợp đồng còn có điều khoản. Để sau này có vấn đề tranh chấp với chủ đầu tư. Họ sẽ bị phạt và trả lại tiền”, nhân viên tư vấn nói. Người này cho biết thêm, trong điều mục 13.6 của hợp đồng về trách nhiệm do vi phạm hợp đồng có nêu rõ phương án.

Cụ thể, nếu bên bán đơn phương chấm dứt hợp đồng này không đúng với các quy định trong hợp đồng. Cũng như không đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Và hoàn toàn không có lỗi của bên mua. Thì ngoài việc hoàn trả cho bên mua khoản tiền đã thanh toán trên hợp đồng. Bên bán phải bồi thường cho bên mua số tiền tương ứng bằng 88,4% giá bán ngôi nhà (tương ứng với phí phạt 30% cộng với số tiền chênh). Như vậy thì khách hàng sẽ không lo bị mất khoản tiền chênh này nếu xảy ra tranh chấp.

Mở một bản hợp đồng đã ký kết với khách mua trước đó, chị T giải thích,. Việc ký hợp đồng được chủ đầu tư chỉ định 1 cá nhân nội bộ để ký hợp đồng mua bán. Sau đó, họ sẽ chuyển nhượng cho khách có nhu cầu mua theo một hợp đồng dưới dạng. “Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở”.

Ai được lợi từ việc mua bán “hai giá”

“Việc chuyển nhượng này hoàn toàn theo quy định của Nhà nước. Hợp đồng chuyển nhượng sẽ được công chứng và được chủ đầu tư xác nhận. Những văn bản này chỉ làm trong một ngày đã hoàn thiện”, người phụ trách phân phối dự án An Vượng Villa cho hay.

Chiều 17/3, Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường – chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Dương Nội – đã có phản hồi về thông tin. Theo đó, phía Nam Cường cho biết dự án Khu đô thị Dương Nội. Do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng. Chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Và bán nhà cho khách hàng theo quy định. Các sản phẩm trong khu An Vượng cũng cơ bản đã được chuyển nhượng hết.

Về thông tin bán biệt thự giá chênh, phía Nam Cường cho biết việc trao đổi mua bán này do khách hàng thực hiện với nhau. Có thể thực hiện trực tiếp hoặc thông qua các văn phòng đất đai để tiến hành chuyển nhượng. Việc đó không thuộc trách nhiệm và phạm vi quản lý của chủ đầu tư.

Nguồn: dantri.com.vn