Phòng bếp – Những lưu ý khi thiết kế nội thất

Phòng bếp – Những lưu ý khi thiết kế nội thất

01/04/2021 0 Nguyễn Thị Thu Phương 1,681
Phòng bếp được xem là nơi giữ lửa; là nơi yên vui; sum họp ấm cúng của cả gia đình. Bếp nằm trong dương trạch tam yếu (cửa chính; phòng ngủ; bếp); có vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở. Đối với kiến trúc; bếp là khu vực phức tạp; nhiều đồ nội thất; ảnh hưởng tới công năng cơ bản của những mẫu biệt thự nhà đẹp. Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp vì thế mà cũng nhiều hơn; đòi hỏi kiến trúc sư phải tỉ mỉ và đầu tư nhiều tâm sức vào khu vực này.
Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Tổng quan phòng bếp

Đối với mỗi thiết kế nhà đẹp; nếu như phòng khách thể hiện sự đầu tư; khả năng kinh tế của gia chủ thì phòng bếp lại là nơi thể hiện cuộc sống và sự hạnh phúc của cả gia đình. Người xưa từng có câu; muốn biết người phụ nữ như thế nào; hãy nhìn vào căn bếp của họ. Nhưng căn bếp đâu chỉ thể hiện tính cánh của một người phụ nữ? Bếp có ấm thì gia đình mới sum họp;  bếp đầy đủ thì chứng tỏ gia đình quan tâm tới những giờ phút bên nhau.

Phòng bếp cần sự tính toán tỉ mỉ trong từng khâu thiết kế; ưu tiên tính tiện dụng hơn là tính thẩm mỹ như những khu vực khác

Mỗi căn bếp dù thiết kế cho ai; có hoàn cảnh như thế nào thì đều phải được dựa trên nhu cầu cuộc sống mà họ hướng tới chứ không phải dựa trên những chuẩn mực chung. Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp dưới đây dựa trên các nguên tắc chung khi thiết kế để đảm bảo phòng bếp tiện dụng nhưng vẫn mang yếu tố thẩm mỹ. Khi thiết kế; kiến trúc sư có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu gia chủ; miến sao không phá vỡ quy tắc quá đà là được.

Nghiên cứu kỹ về không gian và diện tích của căn phòng bếp

Không gian chung của ngôi nhà cũng như không gian riêng của căn bếp phải có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu căn nhà của bạn có diện tích mặt sàn không quá rộng; diện tích dành cho phòng bếp hơi nhỏ hẹp thì phải có phương án tinh giản bớt những đồ đạc không cần thiết và hết sức tận dụng các thiết kế thông minh để tối ưu hóa diện tích và tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Với những không gian bếp có diện tích rộng; bạn cũng cần phải có sự tính toán hợp lý trong cách bố trí và sắp đặt nội thất. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm thiết kế đảo bếp kết hợp quầy bar mini vào không gian bếp; để làm giảm bớt đi sự trống trải và giúp liên kết phần bếp nấu với khu vực bàn ăn trong căn phòng rộng rãi này.

Phòng bếp – Những lưu ý khi thiết kế

Chọn cách bố trí nội thất hợp lý phòng bếp

Mục đích của việc thi công nội thất bếp là giúp gia chủ được sở hữu một không gian nấu nướng ấm cúng; tiện nghi và khoa học nhất. Để hiện thực hóa được mục đích này thì trong khi thiết kế và thi công nội thất; các kiến trúc sư phải có kế hoạch bố trí tiện ích phù hợp với công năng và đảm bảo tiện lợi cho người sử dụng về sau. Đặc biệt hơn; tại các căn bếp Việt thì người phụ nữ sẽ thường xuyên vào bếp và nấu nướng hơn. Chính vì thế mà các kiến trúc sư cũng phải lưu tâm tới chiều cao; độ với của bà nội trợ để quyết định phương án lắp đặt cho phù hợp.

Cách bố trí nội thất nhà bếp cơ bản phổ biến hiện nay là mô hình tam giác: bếp – bồn rửa – tủ lạnh. Mô hình này được tính toán theo nguyên tắc lấy tính tiện ích của người sử dụng làm trung tâm lắp đặt và sắp xếp. Đây là 3 nơi mà người dùng sẽ sử dụng nhiều nhất trong quá trình nấu ăn. Nếu thiết kế nội thất mà không đảm bảo tiện ích này thì sẽ gây khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng lâu dài.

Phân chia chức năng khu vực để có kế hoạch thi công nội thất hiệu quả

Phòng bếp – Những lưu ý khi thiết kế

Nhà bếp nên được phân chia thành 3 khu vực cụ thể: khu để tủ lạnh; khu nấu ăn và khu dọn rửa. Xác định chức năng chính của 3 khu vực này bạn sẽ có kế hoạch tính toán chi tiết các đồ vật gia dụng cũng như đồ nội thất cần thiết phải đầu tư để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Đối với khu để tủ lạnh; các kiến trúc sư cần đo đạc thật kỹ nhằm thiết kế thật phù hợp với độ rộng và chiều cao của chiếc tủ. Khu bếp nấu nên thiết kế có chiều cao vừa với tầm của người nấu; mặt kệ đặt bếp nên chọn chất liệu đá để tiện cho quá trình lau chùi vệ sinh sau khi nấu. Ngoài ra; khi thi công nội thất bếp cần lưu ý lắp đặt hệ thống hút mùi và phải có cửa thoáng để hạn chế mùi thức ăn ám lâu trong nhà.

Khu rọn rửa sẽ là khu vệ sinh; dọn dẹp sau khi kết thúc bữa cơm gia đình; trong quá trình thiết kế thi công lắp đặt nên chú ý tới hệ thống đường nước và bồn rửa. Nên đầu tư 2 bồn rửa để có thể linh hoạt chuyển đổi chức năng trong quá trình sử dụng cho gia chủ.

Kết luận

Vừa rồi là những lưu ý quan trọng trước khi tiến hành thi công nội thất bếp mà Home&Home mách bạn. Hi vọng rằng đây sẽ là những kiến thức thật bổ ích; giúp bạn có thể ứng dụng vào căn bếp gia đình mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn về thiết kế nội thất; hãy liên hệ ngay với đội ngũ kiến trúc sư của Home&Home để được trợ giúp tận tình nhất.

Nguồn: homehome.vn