Mùa mưa và nỗi lo chống thấm được quan tâm

Mùa mưa và nỗi lo chống thấm được quan tâm

28/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 913

Một ngôi nhà hoàn hảo có thể tồn tại trong suốt quá trình bạn sinh sống. Nó sẽ không gặp những hỏng hóc, sửa chữa nào đáng kể. Nhưng điều đó là khó sảy ra. Một vấn đề mà mà ngôi nhà nào cũng gặp phải là cần được chống thấm hiệu quả. Đa phần các công trình hiện nay đều bị thấm. Không thấm ít thì nhiều không chỗ này thì chỗ khác.

Toà nhà của bạn đã được bảo vệ hiệu quả cả bên trong lẫn bên ngoài chưa? Các khu chung cư là nơi được phản ánh sự xâm của nước là nhanh chóng. Bởi vì chất lượng thi công không hiệu quả. Nước có thể thấm vào tường bằng nhiều cách. Bạn cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục chúng.

Giới thi công xây dựng cho biết. Đây là một trong những khâu rất quan trọng trong quá trình xây một căn nhà. Vậy nhưng đây lại là khâu hay bị đơn vị thi công và cả gia chủ dễ bỏ qua nhất. Theo KTS Lê Thị Ánh Nguyệt, GĐ Công ty kiến trúc Bách Việt. Một khi công trình đã bị thấm thì sự cố này không chỉ xảy ra ở điểm A mà còn có thể đi đến điểm X, Y, Z nữa. Nó rất khó để có thể trị dứt điểm. Trong quá trình thi công, việc chống nước cần được thực hiện tốt. Nếu không gia chủ sẽ phải chịu nỗi phiền toái triền miên. Còn phía đơn vị thi công cũng đau đầu không kém. Họ để tìm ra nguyên nhân gây thấm dột.

Hãy cùng Exu tìm hiểu chủ đề này. Exu rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

chống thấm

Nếu thấm do lớp chống thấm ban đầu không đạt chất lượng

Trước hết, cần phải đục bỏ hết lớp hồ nằm bên trên lớp chống nước thấm . Sau đó mới tiến hành làm vệ sinh thật sạch lớp chống thấm cũ. Điều cuối cùng mới phủ lớp mới lên trên mục đích chống nước vào tường. Nhìn chung cần lưu ý, mỗi kiểu thấm dột lại phải có một cách xử lý khác nhau.

Nếu thấm do vết nứt của bê tông

Trường hợp thấm do bị nứt kết cấu thì cần phải xử lý các vết nứt trước. Bằng cách dùng keo chuyên dụng bơm đầy vào vết nứt rồi phủ một lớp chống nước thấm có gốc xi măng kháng nước lên trên bề mặt, cuối cùng là dùng một lớp phủ vữa bảo vệ lên trên.

Trường hợp thấm quanh phễu thu nước thải

chống thấm

Nên dùng keo chuyên dụng – tốt nhất nên chọn loại “ăn” chặt cả bê tông và nhựa, hoặc inox trám xung quanh chỗ tiếp giáp giữa phễu với bê tông. Sau đó mới dùng tới tô một lớp có gốc xi măng kháng nước rồi tiếp tục tô tường làm đẹp lại bằng sơn nước.

Trường hợp thấm do nứt tường

Với những vết nứt lớn (từ khoảng 2 mm trở lên) thì cần trám vữa xi măng vào chỗ bị nứt. Sau đó rồi mới tô lớp chống thấm chuyên dụng lên trên, cuối cùng tô tường làm đẹp lại bằng sơn nước.

Trường hợp thấm tường từ bên ngoài

Nếu phía bên ngoài tường có một khoảng không gian trống thì có thể chống thấm bằng cách tô một lớp chống nước thấm chuyên dụng trực tiếp lên bề mặt tường. Nên chọn loại chất liệu không làm ảnh hưởng nhiều đến màu sơn vốn có của tường sau khi tô lớp chống thấm. Nếu phía ngoài tường có tiếp giáp với công trình nhà khác thì phải thực hiện chống thấm ngược – tức chống thấm từ bên trong bằng cách cạo bỏ hết lớp matic cũ sau đó phủ lên một lớp chống thấm, cuối cùng phủ lớp vữa nữa rồi sơn lại cho đẹp nhà.

Những quan điểm sai lầm khi mua sản phẩm chống thấm

– Xem nhẹ chất lượng của các sản phẩm. Bởi vì cho rằng đây là khâu không quá quan trọng nên đầu tư chi phí cho sản phẩm này rất ít. Từ đó mua những sản phẩm không đạt chất lượng để chống nước thấm trong quá trình thi công công trình gây hậu quả không mong muốn. Hậu quả là sau khi xây nhà lại phải mất công chống thấm mà vẫn không thể xong. Trong khi đó, phần chi phí cho việc chống thấm sau khi công trình đã được đưa vào sử dụng. Thực ra nó tốn kém hơn rất nhiều lần so với chống thấm trong quá trình thi công.

– Nhiều người tưởng rằng sản phẩm đắt tiền nhất thì chất lượng tốt nhất. Thực tế cho thấy, không ít sản phẩm tuy được nhập từ châu Âu. Với mức giá bán cao gấp nhiều lần sản phẩm trong nước nhưng lại không phù hợp với điều kiện môi trường, khí hậu của Việt Nam khiến hiệu quả chống thấm không cao.

Nguồn: batdongsan.com.vn