Hà Nội sẽ rà soát một loạt dự án The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco

Hà Nội sẽ rà soát một loạt dự án The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco

25/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 726

Thành phố Hà Nội đang có kế hoạch rà soát toàn bộ nguồn gốc, quá trình triển khai Dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 của Tập đoàn Bitexco. Một dự án đã được dư luận biết đến với nhiều “lùm xùm” trước đó. Ngày 19/3, Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 176-TB/TU về kết luận của Thường trực Thành ủy về tình hình, kết quả triển khai thực hiện một số dự án đầu tư trên địa bàn thành phố. Và việc triển khai thực hiện kết luận chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy tại Thông báo số 96-TB/TU ngày 29/12/2020 của Thành ủy.

Sau khi nghe các ý kiến góp ý, Thường trực Thành ủy thống nhất kết luận. Đối với các dự án thuộc danh mục công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020. Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát cụ thể đối với từng dự án. Công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020. Trong đó, nêu rõ hình thức đầu tư, tiến độ theo mục tiêu ban đầu, tình hình triển khai thực hiện đến nay, các khó khăn, vướng mắc. Và chỉ rõ các nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan. Để có các giải pháp quyết liệt khắc phục cho bằng được.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

Hà Nội ban hành thông báo số 176

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 176 về kết luận của Thường trực Thành ủy về tình hình. Kết quả triển khai thực hiện một số dự án đầu tư trên địa bàn thành phố.

Sau khi nghe các ý kiến góp ý, Thường trực Thành ủy thống nhất kết luận. Đối với các dự án thuộc danh mục công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020. Thường trực Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan. Rà soát cụ thể đối với từng dự án, công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020.

Hà Nội sẽ rà soát một loạt dự án The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco

Làm rõ hình thức, tiến độ, mục tiêu đầu tư

Thường trực nhấn mạnh cần nêu rõ hình thức đầu tư, tiến độ theo mục tiêu ban đầu. Tình hình triển khai thực hiện đến nay, các khó khăn, vướng mắc. Chỉ rõ các nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan để có các giải pháp quyết liệt khắc phục.

Trên cơ sở kết quả rà soát danh mục công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020. Ban Cán sự đảng UBND thành phố tham mưu. Đề xuất danh mục công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2021-2025.

Thường trực Thành ủy cũng giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo rà soát tổng thể. Tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BT trên địa bàn thành phố. Trong đó, lưu ý báo cáo cụ thể các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị cụ thể phương án xử lý đối với từng dự án.

Chỉ đạo rà soát toàn bộ nguồn gốc, quá trình triển khai thực hiện

Riêng đối với dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (giai đoạn 2), phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì). Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo rà soát toàn bộ nguồn gốc. Quá trình triển khai thực hiện, khó khăn, vướng mắc của dự án này. Dự án xây dựng đường giao thông bao quanh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An theo hình thức BT. Trên cơ sở đó, xem xét, giải quyết các kiến nghị của nhà đầu tư theo đúng các quy định của pháp luật. Kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền đối với các nội dung vượt thẩm quyền.

Được biết, dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (tên thương mại The Manor Central Park) do Bitexco làm chủ đầu tư, nằm tại P. Đại Kim (Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì), có tổng mức đầu tư lên tới gần hàng tỷ USD.

Trong khi đó, dự án đường bao quanh Khu tưởng niệm Chu Văn An được UBND TP. Hà Nội phê duyệt vào tháng 4/2011, với tuyến đường chính dài 2,5km và một tuyến đường phụ dài 1,1km. Dự án được giao cho Bitexco làm nhà đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Dự án The Manor Central Park

The Manor Central Park

The Manor Central Park từng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Từ phía dư luận khi một tuyến đường dài 3,7km bao quanh công viên Chu Văn An. Được quy đổi lấy gần 90ha quỹ đất đối ứng nằm trải dọc trên đường Nguyễn Xiển theo hình thức BT. Quỹ đất gần 90ha này được Bitexco quy hoạch trở thành dự án The Manor Central Park.

Cũng liên quan đến dự án này, tại báo cáo kiểm toán năm 2017. Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt vấn đề trong các dự án BT của Hà Nội. Trong đó có dự án của Bitexco thực hiện. Theo Kiểm toán Nhà nước. Dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An do Bitexco làm chủ đầu tư đội vốn không căn cứ lên tới 36,79 tỷ đồng.

Dự án BT đường bao quanh khu tưởng niệm Công viên Chu Văn An (Quận Hoàng Mai, Hà Nội). Cũng bị Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt vi phạm. Trong đó có việc thẩm định, phê duyệt tổng vốn đầu tư không chính xác, đã làm tăng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Bitexco. Theo đó, dự án vẫn thi công, bán nhà khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Nguồn: dantri.com.vn