Đà Nẵng – Tình hình thị trường bất động sản

Đà Nẵng – Tình hình thị trường bất động sản

30/03/2021 0 Trần Thị Thảo 1,778

Theo dự báo từ Công ty DKRA Việt Nam, thị trường bất động sản Đà Nẵng từ nay tới cuối năm; không có sự đột biến ở các phân khúc; có thể duy trì trạng thái như 7 tháng đầu năm. Nguồn cung mới ở phân khúc đất nền có thể tăng nhẹ trong giai đoạn cuối năm. Sức tiêu thụ của thị trường có thể cải thiện, tuy nhiên mức tăng không đáng kể. Giá bán có thể tiếp tục xu hướng giảm từ đầu năm. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Nam và khu Bắc của thành phố.

Dịch Covid-19 đã và đang tác động không hề nhỏ đến thị trường BĐS Đà Nẵng ở các phân khúc nói chung. Bên cạnh việc khan hiếm nguồn cung mới thì giao dịch cũng sụt giảm kỉ lục so với cùng kì năm trước. Sức mua sơ cấp và thứ cấp ở mức rất thấp dù nhu cầu khá lớn. Báo cáo thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2020 của DKRA Vietnam; chỉ ra tình hình của các phân khúc BĐS của TP này trong 7 tháng đầu năm.

Hãy cùng Exu tìm hiểu về nội dung: Đà Nẵng – Tình hình thị trường bất động sản.

Đối với phân khúc đất nền

Theo DKRA giá bán sơ cấp và thứ cấp giảm mạnh. Nguồn cung mới trong 7 tháng đầu năm 2020 có 1 dự án mở bán; cung cấp ra thị trường khoảng 131 nền; tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 69% (90 nền).

Nguồn cung đất nền chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán trước đó; tập trung ở khu vực quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn. Sức tiêu thụ chung của toàn thị trường ở mức thấp, xu hướng giảm kéo dài từ giữa năm 2019 đến nay. Giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án.

Phân khúc căn hộ Đà Nẵng

Trong 7 tháng đầu năm 2020, thị trường căn hộ đón nhận 3 dự án mở bán; cung cấp khoảng 156 căn, bằng 32% so với cùng kỳ năm 2019 (khoảng 486 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 42%, tương đương 65 căn; chỉ bằng 38% so với cùng kỳ năm trước (khoảng 171 căn). Nguồn cung thị trường khan hiếm.

 Đà Nẵng - Tình hình thị trường bất động sản

Nguồn cung tập trung ở hai quận Sơn Trà và Hải Châu. Sức mua của thị trường thấp, tình hình tiêu thụ các dự án mới khá chậm. Mặt bằng giá bán không có nhiều biến động so với năm 2019; trong khi đó giá thuê căn hộ giảm trung bình từ 1 – 2 triệu đồng/căn.

Phân khúc nhà phố, biệt thự

Theo DKRA, toàn thị trường nhà phố và biệt thự TP. Đà Nẵng không ghi nhận dự án mới mở bán trong 7 tháng đầu năm 2020; nguồn cung sơ cấp chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán trước đó. Mức tiêu thụ chung của toàn thị trường ở mức thấp; xu hướng giảm kéo dài từ giữa năm 2019 đến nay.

Giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án. Các chủ đầu tư điều chỉnh giảm nhẹ giá bán hoặc triển khai các gói hỗ trợ hấp dẫn; nhằm kích cầu trong bối cảnh thị trường trầm lắng.

Phân khúc shophouse gặp nhiều bất lợi trước tình hình sụt giảm lượng khách du lịch; cũng như nhu cầu thuê mặt bằng chưa có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây.

BĐS nghỉ dưỡng

Condotel sức tiêu thụ thấp nhất trong 5 năm qua. Sức tiêu thụ chung toàn thị trường ở mức rất thấp. Theo báo cáo của DKRA, sau sự cố vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng và ảnh hưởng kép từ dịch Covid 19, thị trường gần như không có giao dịch. Toàn thị trường trong 7 tháng đầu năm 2020 chỉ tiêu thụ được khoảng 233 căn condotel, đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Trong khi đó, phân khúc biệt thự biển cũng tương tự khi sức mua chung của thị trường rất thấp, đồng thời trong 7 tháng đầu năm 2020, khu vực Đà Nẵng không ghi nhận dự án mới mở bán.

Giá bán sẽ tiếp tục xu hướng giảm

Theo dự báo từ DKRA Vietnam; nguồn cung mới ở phân khúc đất nền có thể tăng nhẹ trong giai đoạn cuối năm 2020. Sức tiêu thụ của thị trường có thể cải thiện, tuy nhiên mức tăng không đáng kể. Giá bán có thể tiếp tục xu hướng giảm từ đầu năm 2020. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Nam và khu Bắc của thành phố.

ở phân khúc căn hộ, nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm và bằng giá bán không có nhiều biến động; và tiếp tục duy trì trạng thái như 7 tháng đầu năm. Tương tự, ở phân khúc nhà phố và biệt thự; mặt bằng giá có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động so với đầu năm. Cục bộ, giá bán có thể giảm ở vài giao dịch đơn lẻ; do một số nhà đầu tư bị áp lực dòng tài chính bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đơn vị nghiên cứu này, BĐS Đà Nẵng đang rơi vào hiện trạng khó khăn, bế tắc. Khan hiếm nguồn cung mới ở hầu hết các phân khúc; đặc biệt là phân khúc căn hộ. Sức mua sơ cấp và thứ cấp ở mức rất thấp dù nhu cầu khá lớn. Do tác động của sự cố vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án và dịch bệnh Covid-19; ngành du lịch Đà Nẵng sụt giảm mạnh, ảnh hưởng trầm trọng đến niềm tin của khách hàng vào BĐS nghỉ dưỡng.

Điểm tựa của Đà Nẵng

Tuy nhiên, TP này có rất nhiều lợi thế và tiềm năng để tăng trưởng. Theo DKRA, Đà Nẵng cần các điểm tựa để phục hồi và phát triển.

Điểm tựa đầu tiên là pháp lý – chính sách, Đà Nẵng cần sớm hoàn thiện cơ chế; chính sách và khung pháp lý phê duyệt dự án; đồng thời rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục phê duyệt,… Tiếp theo, nhà nước và chính quyền địa phương cần quy hoạch cụ thể các khu vực phát triển đô thị và bảo tồn thiên nhiên; quy hoạch khu vực nội đô và các khu đô thị mới,… Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tốc độ triển khai các dự án hạ tầng giao thông – xã hội trọng điểm;  và các công trình mang ý nghĩa kinh tế, liên kết vùng quan trọng.

Với lợi thế là điểm đến du lịch hàng đầu cả nước; Đà Nẵng cần có giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, sớm đa dạng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng; và phối hợp các chương trình kích cầu du lịch đồng bộ,… Đồng thời, một trong những điểm tựa không kém phần quan trọng; ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở thực của thị trường là yếu tố kinh tế vĩ mô; bao gồm các chỉ số kinh tế, hoạt động FDI, dân số và thu nhập bình quân đầu người,… Ngoài ra, mỗi thành phần tham gia thị trường như chủ đầu tư; nhà môi giới và khách hàng cũng cần chủ động tạo ra những điểm tựa cho chính mình để vượt qua khó khăn; và góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng.

Nguồn: cafef.vn