Ánh sáng trong thiết kế – Những điều cần biết

Ánh sáng trong thiết kế – Những điều cần biết

30/03/2021 0 Nguyễn Thị Thu Phương 685

Bên cạnh sự thẩm mỹ và công năng sử dụng thì ánh sáng được xem là một yếu tố có tác động rất lớn đến không gian nội thất của một ngôi nhà. Chính vì vậy mà đội ngũ KTS Home&Home luôn đề cao yếu tố này khi bắt tay vào khảo sát và thiết kế nội thất nhà ở cho các khách hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tầm quan trọng của yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất ở bài viết dưới đây.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Tác dụng của Ánh sáng trong thiết kế

Chiếu sáng

Theo mục đích; chiếu sáng được phân thành 3 loại

Chiếu sáng chung không chỉ được hiểu là luồn sáng đều khắp mà có thể là sáng theo vùng; theo điểm. Nhưng vẫn đủ đảm bảo cho sự nhận diện và những những hoạt động cần thiết.

Chiếu sáng tập trung lại là loại ánh sáng tạo ra những điểm nhấn. Qua đó làm nổi bật những đặc điểm cá tính riêng cho không gian nội thất. Mặt khác; chiếu sáng tập trung còn giúp phân vùng không gian cho những thiết kế nội thất mở. Tương phản sáng – tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung.

Không có giá trị công năng nhiều; chiếu sáng trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất. Tạo ra những hiệu quả thị giác gây chú ý.

Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình

Màu – sắc; sự phân bố và cường độ ánh sáng là một trong những yếu tố chủ đạo tạo nên chất lượng thẩm mỹ. Từ đó; sự tương tác giữa bề mặt vật liệu và ánh sáng rất cần được quan tâm trong thiết kế nội thất.

Khi không có ánh sáng tự nhiên; ánh sáng nhân tạo sẽ chi phối hiệu ứng thị giác bề mặt cấu kiện và đồ vật nội thất. Tùy thuộc vào sự phân bố ánh sáng trải đều hay nhấn; cùng tính phân chia và độ sâu không gian.

 

Phân loại các nguồn ánh sáng trong thiết kế nội thất

Khi nhắc tới thiết kế nội thất nhà ở; người ta thường quan tâm tới 2 nguồn ánh sáng chính; đó là: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế

Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng mặt trời; ánh sáng bên ngoài; sự liên kết giữa không gian nhà và ánh sáng bên ngoài được coi như ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ và giếng trời là những cầu nối trung gian trung chuyển ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Tác dụng của ánh sáng tự nhiên là mang đến cho không gian nội thất cảm giác thoải mái; tươi sáng và tràn ngập sức sống. Ngoài ra; ánh sáng tự nhiên còn có thể thay đổi theo thời gian trong ngày và vị trí ngôi nhà. Màu sắc và cảm xúc được thay đổi đa dạng theo ánh sáng. Việc nghiên cứu và tính toán hướng nhận ánh sáng tự nhiên của không gian nội thất là rất quan trọng – việc này có thể tác động đến mặt tâm – sinh lý đối với người sử dụng bên trong.

Ánh sáng trong thiết kế – Những điều cần biết

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo là cách gọi đặc trưng của hệ thống đèn được bố trí trong toàn bộ không gian nội thất trong nhà. Trước kia hệ thống đèn thường được làm đơn giản; công năng chủ yếu của nó là để thắp sáng. Những trong xã hội hiện đại ngày này; đèn đóng một vai trò không thể thiếu; yêu cầu đối với nó ngày một cao; chiếu sáng nhân tạo đã được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để nội thất đáp ứng được những tiêu chí: chiếu sáng thẩm mỹ; ánh sáng thông minh hoặc kiến tạo được không gian.

Ánh sáng trong thiết kế giúp không gian sống của bạn luôn thoáng khí

Không thể phủ nhận được rằng; yếu tố này trong thiết kế nội thất đóng vai trò rất lớn đối với việc làm cho căn nhà của bạn trở nên thông thoáng. Dù là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo thì chúng đều có những sức ảnh hưởng nhất định đến độ thoáng khí; sạch sẽ của một không gian sống.

Ánh sáng mặt trời sẽ giúp cho những gian bếp luôn được khô ráo; đó chính là lý do vì sao mà tại mỗi căn bếp; các kiến trúc sư luôn cố gắng thiết kế một ô cửa sổ hoặc cửa lách hướng ra lô gia để giúp bà nội trợ vừa tận dụng được ánh sáng tự nhiên; vừa giúp thoát mùi nấu nướng ra bên ngoài. Bên cạnh đó; ánh sáng nhân tạo lại giúp thắp sáng một căn phòng; góp phần làm giảm sự ngột ngạt và tăm tối cho khu vực sinh hoạt này.

Ánh sáng góp phần làm tôn lên vẻ đẹp của không gian nội thất

Nhắc đến những điều làm nên vẻ đẹp cho một không gian nội thất thì chúng ta không thể không nhắc tới yếu tố ánh sáng. Nếu màu sắc và chất liệu gia công nội thất có đẹp và chất lượng đến bao nhiêu mà ngôi nhà của khách hàng lại thiếu sáng; u tối thì vẻ đẹp ấy cũng không được hoàn hảo. Ngược lại; nếu được thiết kế hệ thống ánh sáng nhân tạo kết hợp với nguồn sáng tự nhiên hữu hiệu; thì những đường nét nội thất trong ngôi nhà sẽ được tôn lên rất nhiều.

Ánh sáng sẽ giúp gia chủ cảm nhận được sự tinh tế trong từng đường vân gỗ của thiết kế kệ tủ; thấy được từng đường cong uốn lượn mềm mại của bộ sofa. Ngoài ra; yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất còn đem đến hiệu ứng không gian rất tốt; nó giúp cho những căn hộ nhỏ hẹp trở nên rộng rãi hơn nhiều so với diện tích khiêm tốn vốn có. Có thể khẳng định chắc chắn rằng; nếu một căn nhà không chỉ được thiết kế nội thất đẹp mà còn ngập tràn ánh sáng sẽ ghi điểm lớn ngay cả trong mắt những vị khách hàng khó tính nhất.

Ánh sáng trong thiết kế – Những điều cần biết

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về vai trò của yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà ở mà Home&Home chia sẻ tới bạn. Hi vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về một yếu tố làm nên vẻ đẹp cho không gian sống và từ đó bạn có thể vận dụng tốt vào thực tiễn ngôi nhà của chính mình.

Nguồn: homehome.vn