Xua tan nỗi lo nắng nóng khi mùa hè tới

Xua tan nỗi lo nắng nóng khi mùa hè tới

28/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 911

Vào những ngày hè nắng nóng “oi bức”. Đâu là nỗi ám ảnh của tất cả chúng ta? Nắng nóng khiến bạn và các thành viên trong gia đình không khỏi khó chịu. Vậy làm sao để thoát khỏi tình trạng này? Giải pháp nào chống nóng cho ngôi nhà dân dụng được hiệu quả.

Ngoài việc thi công và chọn vật liệu xây dựng phù hợp. Các chuyên gia còn mách bạn những mẹo chống nóng cho ngôi nhà khác. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích để giảm nhiệt. Chống nóng cho ngôi nhà bạn. Trước tình trạng biến đổi khí hậu và nhiệt độ ngày một tăng như hiện nay.

Mùa hè là thời điểm nhiều gia đình quyết định sửa nhà để chống nóng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 5 cách phổ biến để chống nóng cho ngôi nhà trong mùa hè.

Hãy cùng Exu tìm hiểu chủ đề này. Exu rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

Tạo rèm che bằng cây xanh

Theo chuyên gia điện lạnh Lê Ngọc Tâm, nếu trước nhà có không gian đệm ví dụ như khoảng sân nhỏ. Bạn nên trồng cây xanh để che bớt ánh nắng. Bạn có thể dùng quạt phun sương chống nóng trước nhà. Nếu phòng khách mở cửa thường xuyên và phải dành chỗ để xe máy. Bạn có thể dùng quạt hoặc quạt hơi nước để tạo không khí dễ chịu.

Trang bị máy điều hòa

Kiến trúc sư Trần Thị Thu Hằng tư vấn, cây xanh che bớt các bức xạ mặt trời. Nhờ đó tạo thành một dạng rèm che vừa thiên nhiên, đẹp mắt. Vừa hiệu quả trong việc giảm nhiệt “tức thì” từ không gian nóng bức bên ngoài. Cây xanh được lựa chọn tuỳ theo độ rộng của không gian, mức độ ánh nắng ít hay nhiều. Thời gian có ánh nắng và đương nhiên là yếu tố thẩm mỹ của căn nhà.

Đây là giải pháp làm mát đầu tiên mà các gia đình thường nghĩ tới vào đầu mùa nóng. Để lựa chọn được một chiếc máy điều hòa phù hợp. Bạn cần chú ý diện tích căn phòng. Ví dụ, bạn nên chọn máy điều hòa 1HP cho phòng khoảng 15m2, 1.5HP cho phòng 20m2, 2 HP cho phòng 25m2.

Tạo tiểu cảnh nước

chống nóng

Khi thay đổi hoặc chọn mới máy điều hòa. Chuyên gia điện lạnh Lê Ngọc Tâm khuyên bạn sử dụng những sản phẩm máy điều hòa thế hệ mới. Vì những lợi ích lâu dài như hiệu suất làm lạnh cao hơn, tiết kiệm điện năng và có những tính năng cộng thêm. Sản phẩm máy điều hòa Samsung vừa ra mắt trong mùa hè đang được chú ý vì khả năng làm mát nhanh hơn, xa hơn, đều khắp phòng do thiết kế tam diện. Nó giúp tiết kiệm điện năng hơn với công nghệ Inverter. Máy điều hòa Samsung thế hệ mới đồng thời có các tính năng độc đáo như Virus Doctor lọc bụi bẩn và không khí và Smart Wi-Fi cho phép điều khiển từ xa.

Kiến trúc sư Trần Thị Thu Hằng cho biết, tạo tiểu cảnh với nước là một trong các cách phổ biến để làm giảm nhiệt độ bên trong nhà nhờ hiện tượng bốc hơi của nước. Khi quyết định tạo tiểu cảnh, bạn cần xem xét những yếu tố như phong thuỷ, luồng gió tự nhiên ra vào nhà. Các góc nhìn và cả yếu tố sử dụng cho thuận tiện.

Mặt khác, khi chăm sóc tiểu cảnh với nước cũng cần lưu ý việc hơi nước có thể làm ẩm mốc các vật dụng trong nhà. Là nơi để muỗi phát triển gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Thông gió cho ngôi nhà

chống nóng

Theo nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công, một giải pháp làm mát hữu hiệu là thông gió kiến trúc bằng cách tạo giếng trời, lam gió, thông gió. Những giải pháp làm mát này giúp cải tạo được không khí và nhiệt độ trong nhà. Nó giúp không khí lưu thông, đỡ bức bí trong mùa hè. Giải pháp này cũng sẽ có tác dụng lâu dài, qua nhiều năm. Nhược điểm của giải pháp làm mát này là khá tốn kém và mất công sức.

Chọn màu sắc dễ chịu

Còn theo kiến trúc sư Trần Thị Thu Hằng, màu sắc là một trong các yếu tố có liên quan trực tiếp đến cảm giác về nhiệt độ và sự dễ chịu của con người. Các nghiên cứu cho thấy cảm giác về sự dễ chịu là yếu tố quyết định cho mọi nhân tố còn lại. Ví dụ như bạn thích màu xanh da trời, thì ngay cả khi trong gian phòng màu khác có tiện nghi hơn cũng không làm bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, các màu sắc cũng chia thành màu nóng, màu trung tính và màu lạnh. Hiển nhiên thể hiện rõ các tác động thị giác liên quan đến cảm giác nhiệt độ như thế nào.

Các màu lạnh như xanh lá, nâu, tím… sẽ khiến cho không gian có vẻ mát mẻ và yên tĩnh hơn. Các màu sáng thường cho cảm giác không gian thoáng đãng và rộng hơn. Người sử dụng có được cảm giác dễ chịu hơn. Chính vì thế màu sáng vẫn được đa số mọi người lựa chọn.

Nguồn: batdongsan.com.vn