Xây dựng sân bay – đất ven ồ ạt lên giá

Xây dựng sân bay – đất ven ồ ạt lên giá

27/03/2021 0 Hồ Thị Ngọc 1,543

Xây dựng sân bay, ngay khi dự án này chỉ mới được đề xuất thì dân “cò đất” đã tự động thổi phồng giá đất. Nhiều người còn thu gom đất và …hét giá trên trời; ngồi chờ thời .

Ngay khi có thông tin đề xuất quy hoạch sân bay; nhiều nhà đầu tư đã lập tức lên kế hoạch săn các bất động sản quanh khu vực dự kiến. Tuy nhiên trên thực tế; các đề xuất xây sân bay không phải khi nào cũng được duyệt và thời gian chờ đợi khá lâu. Nhưng các dự án sân bay thường có độ trễ lớn do phải cân nhắc đến quy hoạch sử dụng đất và thời gian triển khai kéo dài.

Nên cân nhắc kĩ trước khi đầu tư ở khu vực đất quy hoạch xây dựng sân bay.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

Xây dựng sân bay - đất ven ồ ạt lên giá

Xung quanh sân bay, đất xấu “cò” cũng đậu

Khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam cho thấy; giá đất ở các địa phương tăng trung bình 10% sau một tháng; thậm chí một số nơi tăng gấp 3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư bất động sản.

Cơn sốt đất đáng chú ý nhất phải kể đến khu vực ven dự án xây dựng sân bay Téc Ních thuộc xã An Khương và Tân Lợi của huyện Hớn Quản, Bình Phước. Những ngày đầu tháng 3, giới đầu cơ đất kéo về khu vực này để chèo kéo, giới thiệu thông tin đến người mua bán bất động sản nhộn nhịp như trẩy hội.

Cơn sốt tăng giá chóng mặt

Đáng nói, chỉ chưa đầy một tuần lễ sau khi đoàn lãnh đạo Bình Phước đến khảo sát khu vực dự án sân bay Téc Ních Hớn Quản. Giới “cò” đất đã có ngay các “sơ đồ tự vẽ” dự án phân lô bán nền. Đó là chưa kể, “cò đất” đến huyện Hớn Quản tỏa đi các hướng, nhiều nhà dân ở xã An Khương, Tân Lợi liên tục được người lạ gõ cửa.

“Mỗi ngày có ít nhất 4 người đến nhà hỏi mua đất với giá cao đến mức không thể tin được. Với mảnh đất nông nghiệp đang trồng keo, diện tích 400m2, họ trả giá gần 2 tỷ đồng. Khi đó, tôi mới biết tin khu vực mình ở sắp có sân bay. Họ xem sổ đất rồi mượn đi photo. Sau đó rao bán như đó là đất của chính mình, dù tôi chưa có ý định bán”, bà Nguyễn Thị Miết (ngụ xã Tân Lợi) kể. Người từ nhiều nơi đổ về mua đất nhộn nhịp làm cuộc sống bị đảo lộn.

Xây dựng sân bay - đất ven ồ ạt lên giá

Nhiều người bị cuốn theo cơn lốc giá

Cơn sốt đất không chỉ tạo ra những cò đất nghiệp dư mà còn kéo theo hàng ngàn nhà đầu tư mới tham gia thị trường bất động sản. Với tên gọi là F0 (nhà đầu tư cá nhân mới hoặc chưa có kinh nghiệm tham gia thị trường). Anh Tiến Hưng; nhân viên tín dụng một ngân hàng cũng mạnh dạn đầu tư BĐS sau khi về quê thấy bạn bè “phất” lên nhờ buôn đất.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển Công ty DKRA Việt Nam thừa nhận; F0 đã góp phần làm thị trường năm 2020 sôi động hơn.  Dòng vốn dịch chuyển đầu tư vào BĐS, làm tăng lực cầu đầu tư trong ngắn hạn.

Chỉ tính riêng tại TPHCM; lực cầu ngoài ngành chuyển hướng vào BĐS đang chiếm tỷ trọng tới 30-40% tổng cầu đầu tư toàn thị trường. Không có một thống kê chính xác nào về số lượng F0 tham gia thị trường BĐS. Nhưng ông David Jackson, Tổng Giám đốc của Colliers Việt Nam ước tính hơn 70% giao dịch đến từ các nhà đầu tư F0.

Chính quyền địa phương bắt đầu ngăn chặn

Bà Phan Thị Kim Oanh, Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước vừa yêu cầu UBND các xã; thị trấn tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai; trật tự xây dựng.

Tuyên truyền, khuyến cáo người dân nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Không để các đối tượng cơ hội, lôi kéo, xúi giục bán đất. Dẫn đến không còn đất để sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói nghèo. Cử lực lượng công an theo dõi các hoạt động môi giới; giao dịch, mua bán đất tại xã Thiện Nghiệp. Các sàn giao dịch BĐS trái phép nếu dựng bảng quảng cáo lên sẽ bị ngăn chặn; yêu cầu dỡ bỏ ngay lập tức.

Nguồn: baoxaydung.com.vn