Thị trường bất động sản Indonesia

Thị trường bất động sản Indonesia

26/03/2021 0 Trần Thị Loan 1,586

Indonesia là một quốc gia ở Đông Nam Á và là quần đảo lớn nhất trên thế giới. Nằm giữa Ấn Độ Dương và Biển Đông (Thái Bình Dương, ở phía Bắc). Quần đảo này giáp có biên giới giáp với Malaysia (đảo Borneo), Papua New Guinea (trên đảo New Guinea), Timor-Leste (Đông Timor).

Ở Indonesia có tới 86% dân số là Hồi Giáo. Chính vì vậy hồi giáo có ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Tôn giáo này mang đến những nét văn hóa riêng. Và phong tục đặc biệt. Không chỉ có vậy quốc gia này còn chịu thêm một số văn hóa tôn giáo khác của các nước láng giềng như Ấn Độ, Châu ÂU, Trung Quốc…Điều này được thể hiện ở trong các lễ hội truyền thống ở nơi đây. Mỗi lễ hội được tổ chức theo phong tục khác nhau.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

Về bất động sản Indonesia trong những năm gần đây có những thách thức như sau:

Khó khăn về thuế

bất động sản

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang bị chỉ trích vì chính sách thuế gây khó khăn cho thị trường bất động sản nước này.

Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị áp dụng một mức thuế mới với phân khúc bất động sản hạng sang mà ông Joko Widodo là người đề xuất. Ông Joko vốn được biết đến như một chính trị gia vì dân nghèo. Và đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước này.

Kể từ lúc đắc cử, ông Joko đã tập trung vào hàng loạt chính sách. Như xây dựng nhà ở cho người dân ở xung quanh các khu ổ chuột. Hay đưa ra chính sách chăm sóc y tế miễn phí cho người nghèo. Xây dựng hệ thống tàu điện ngầm để giải quyết tình trạng giao thông tệ hại do phương tiện lưu thông cá nhân ở nước này. Để có nguồn kinh phí phục vụ quá trình trên, ông lên kế hoạch bỏ trợ giá năng lượng. Và tăng nguồn thu từ thuế lên 114 tỷ USD trong năm nay. Trong đó lĩnh vực bất động sản được dự đoán sẽ chịu tác động rõ rệt.

Trước đây, chính phủ Indonesia chỉ áp dụng mức thuế 20% với những giao dịch mua bán nhà đất hạng sang có diện tích xây dựng trên 350 foot vuông (ft2) và căn hộ có diện tích trên 150 ft2.

Với chính sách thuế gây khó khăn, điều này sẽ ảnh hưởng đến bất động sản Indonesia.

Kỳ vọng tích cực về thị trường

Thị trường bất động sản Indonesia

Theo ông Nicholas Holt, giám đốc bộ phận nghiên cứu của Knight Frank ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Giá bất động sản của Indonesia sẽ tăng nhanh hơn so với các nước Đông Nam Á khác. Do lạm phát tại nước này đã liên tục được giữ ở mức ổn định. Và số đông tầng lớp trung lưu đang có nhu cầu rất lớn về nhà ở.

Giá nhà đất trong quý I/2012 tại các thành phố lớn của nước này đã tăng tổng cộng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên lại giảm 0,8% so với quý IV/2011. Giới chuyên gia dự báo giá nhà sẽ tiếp tục tăng 10 – 20% ở các khu vực ngoại ô. Dự kiến, doanh số bán hàng trong năm nay sẽ đạt 680 triệu USD. Gần gấp ba lần số nhà bán được trong năm 2011.

Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều chính sách có lợi cho sự phát triển của thị trường bất động sản. Theo đó, những người có nhu cầu mua bất động sản sẽ được vay vốn. Nếu họ có khả năng chi trả 30% giá trị của sản phẩm đó. Riêng với nhà ở, người mua nhà chỉ cần có 20% của tổng giá trị căn nhà thì sẽ được vay vốn từ các ngân hàng.

Nền kinh tế chuyển hướng tích cực trong thời gian tới

Các mục tiêu khác trong bản kế hoạch này gồm nâng tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trong giai đoạn 2015-2025 lên từ 8 đến 9%/năm. Tăng GDP lên mức 4.500 tỷ USD/năm và thu nhập bình quân đầu người từ mức 3.000 USD/người/năm trong năm 2011 lên 15.000 USD. Và giảm tỷ lệ lạm phát xuống còn 3% vào giữa thập kỷ tới.

Mới đây nhất, tổng thống nước này đã phê chuẩn kế hoạch phát triển trong 5 năm tới có tên gọi “Tầm nhìn 2014”. Nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra. Và đặt nền móng cho sự phát triển trong giai đoạn tiếp theo hướng tới mục tiêu lọt vào top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2025.

Mặc dù việc lọt vào danh sách 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới là một cuộc phấn đấu đầy khó khăn. Nhưng theo các chuyên gia phân tích, đó không phải là một mục tiêu viển vông của người Indonesia. Bởi vì sức bật của nền kinh tế này rất lớn.

Với những điều kiện thuận lợi và khó khăn như trên. Điều này một lần nữa đánh giá bất động sản Indonesia sẽ có những chuyển hướng tích cực. Các nhà đầu tư sẽ mạnh dạn hơn khi đầu tư vào bất động sản Indonesia.

Nguồn: cafeland.vn