Sự tích cực về thị trường bất động sản Việt Nam

Sự tích cực về thị trường bất động sản Việt Nam

26/03/2021 0 Trần Thị Thảo 774

Sự tích cực về thị trường bất động sản hiện nay. Ngành bất động sản khu công nghiệp (KCN) vẫn đang có xu hướng tăng trưởng ổn định nhờ vào viễn cảnh tích cực của nền kinh tế Việt Nam và sự chuyển dịch sản xuất. Thị trường bất động sản Việt Nam trong vài năm sắp tới; dự kiến sẽ không bị sụp đổ như nhiều người nghĩ; thậm chí có những điểm sáng và những thay đổi bản lề; để có một giai đoạn 2020-2030 phát triển mạnh mẽ hơn.

Trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện;  thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là gặp nhiều khó khăn bởi nguồn cung hạn hẹp; giá một số nơi tăng cao, dòng bất động sản nghỉ dưỡng như Condotel đổ vỡ cam kết. Thêm vào thời kỳ Covid xuất hiện khiến những người lạc quan nhất; cũng đã tưởng tượng đến một cơn đại hồng thủy cuốn trôi mọi thành tựu kinh tế; và một sự đổ vỡ trên diện rộng của thị trường bất động sản Việt Nam.

Hãy cùng Exu tìm hiểu về nội dung: Sự tích cực về thị trường bất động sản Việt Nam

Sự tích cực của bất động sản đang dần khôi phục

Tuy nhiên, điều đáng chú ý kể từ sau khi giãn cách xã hội (ngày 23/4) thì thị trường như bừng tỉnh; mọi hoạt động mua bán diễn ra sôi động như chưa có chuyện gì xảy ra.

Có thể đơn cử như một số dự án: Vinhomes Grand Park quận 9 mở bán rầm rộ các sản phẩm nhà phố; Senturia Central Point cũng đẩy mạnh bán hết các sản phẩm còn lại; các dự án Sunshine cũng thu hút không ít nhà đầu tư mới; khu dân cư Phố Xanh Bến Tre bán sạch sản phẩm giai đoạn 1 trong lần mở bán đầu tiên…

Thị trường miền Nam có sự chuẩn bị quy mô của các chủ đầu tư như Novaland với dự án Aqua City; Nam Long với Waterpoint, Đất Xanh với GEM Sky World Long Thành…; và được các nhà đầu tư đón nhận thông tin khá tích cực. Vậy thì đâu là nguyên do cho sự hứng khởi này? Có thể đưa ra một vài suy luận cơ bản sau:

Sự tích cực về thị trường bất động sản Việt Nam

Sự khác nhau giữa khủng hoảng kinh tế năm 2011 và nguy cơ năm 2020.

Năm 2011, khi kinh tế thế giới phục hồi sau khủng hoảng; thì Việt Nam lại chìm trong lạm phát và thất nghiệp. Lãi suất ngân hàng cho vay trung dài hạn lên tới 18% đến 20%; điều này khiến tiền trong dân khan hiếm, nhu cầu đầu tư đặc biệt là đầu tư bất động sản bằng không.

Còn chưa kể đến đó là hệ lụy của việc phát triển tràn lan; các dự án phân lô bán nền không đủ điều kiện; sự quản lý lỏng lẻo của các doanh nghiệp Nhà nước; và đặc biệt là “không có các chủ đầu tư lớn đủ tầm”; dẫn dắt thị trường theo hướng minh bạch và chất lượng. Cung thừa và cầu yếu dẫn đến kịch bản thị trường đóng băng vài năm sau đó.

Thị trường BĐS nhập cuộc với nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Trong khi đó, bối cảnh hậu Covid-19, kinh tế Việt Nam đã đạt những thành tựu rất lớn. GDP các năm từ 2013-2019 tăng từ 6,8-7% mỗi năm; chỉ số lạm phát thường chỉ từ 3,5-4,5%, hệ thống ngân hàng hoạt động rất hiệu quả. Đặc biệt, ngành bất động sản đã tạo lập một thế hệ vàng các chủ đầu tư uy tín; đủ tài, đủ tâm và tầm dẫn dắt thị trường. Có thể kể tới Vingroup, Sungroup, FLC Group, BIMGroup, Novaland, Himlamland, MIK, TNR…; các sản phẩm từ tay các chủ đầu tư này vừa đạt chất lượng cao về quy hoạch; vừa đạt đẳng cấp về cảnh quan và tiện ích.

Vì vậy, nguồn cung được chuẩn hoá và cạnh tranh nhau; đó là thành tựu của 7 năm thay đổi. Tuy vậy, cũng tại thời điểm này; những khó khăn về thủ tục pháp lý khiến các chủ đầu tư không thể cho ra thật nhanh các sản phẩm của mình. Điều đó dẫn đến một bối cảnh thị trường “cung yếu – cầu cao – giá khó giảm”.

Sự tích cực cho thị trường liên quan đến tháo gỡ pháp lý

Sự tích cực về thị trường bất động sản Việt Nam

Cấp sổ cho Condotel, Nghị định 25/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều trong Luật Đấu thầu; Bộ xây dựng cho phép chia căn hộ 25m2,… và đặc biệt gần đây; Bộ Tài nguyên – Môi trường rút lệnh cấm phân lô bán nền ở ngoại thành Hà Nội và TP.HCM. Đó thực sự là những điểm mấu chốt vô cùng tích cực để tháo gỡ cho các chủ đầu tư.

Việt Nam như đang sống khép kín trong một quả bóng nhiều ôxy.

Ta có thể thấy rằng, hiện tại tình hình kinh tế, chính trị thế giới rất phức tạp và nhiều điều kiện bất lợi. Tuy nhiên, Việt Nam hay nói chính xác là tâm lý người Việt Nam hầu như không bị ảnh hưởng gì nhiều.

Bên cạnh đó, chính phủ lại tìm nhiều giải pháp để bơm tiền ra thị trường (dự kiến tổng lượng tiền bơm ra qua các kênh lên tới 900 ngàn tỷ). Điều này khiến 100 triệu người dân Việt Nam như sống trong một thế giới thu nhỏ chỉ tiêu tiền Việt và dùng hàng Việt. Không biết điều tích cực này có thể kéo dài bao lâu nhưng trong ngắn hạn điều đó tác động tốt đến tâm lý nhà đầu tư. Đặc biệt là nhà đầu tư chứng khoán và bất động sản.

Sự bảo toàn lực lượng của các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Chúng ta thấy rằng, trong thời gian vừa qua các nhà đầu tư tham gia thị trường chia ra làm 2 loại chính; chuyên nghiệp và bán chuyên. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn nhắm tới những thị trường/sản phẩm có tiềm năng lâu dài, có pháp lý minh bạch, và đặc biệt, họ biết rút tiền ra khi thị trường đã lên giá quá cao.

Còn các nhà đầu tư bán chuyên thì thường chỉ nhìn vào lợi nhuận; họ không có kinh nghiệm để biết đâu là sản phẩm tốt; và không biết đâu là điểm dừng. Kết quả là, nhưng nhà đầu tư bán chuyên hiện vẫn sở hữu những sản phẩm ít tiềm năng hoặc giá rất cao. Còn các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn đang rất đủng đỉnh tiền và sẵn sàng cho các cuộc săn bắt mới.

Sự tích cực nhạy bén của các chủ đầu tư khi ra các dòng sản phẩm mới.

Bất động sản công nghiệp: Ai cũng biết Việt Nam hiện tại là nước có nguồn nhân công giá rẻ, cầu cảng kho vận thuận lợi. Đặc biệt, Việt Nam được các nước lớn ưu tiên dịch chuyển nhà máy, xí nghiệp đến. Kèm theo đó là cơ hội phát triển bất động sản công nghiệp (nhà xưởng, kho bãi…) và bất động sản phụ trợ khu công nghiệp (nhà ở, khách sạn, trường học, dịch vụ,…).

Đô thị nghỉ dưỡng ven đô: Hiện tại, do yếu tố pháp lý và sự đổ vỡ cám kết của sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng; rồi sự thay đổi hành vi đi du lịch (thay từ việc phải bay và nghỉ dài ngày thì khách hàng đang lựa chọn cách tự lái xe và nghỉ ngắn ngày hơn). Những thay đổi đó là cơ hội cho dòng sản phẩm “Đô thị nghỉ dưỡng ven đô”. Đó như là một ngôi nhà thứ hai vừa có thể nghỉ ngơi hoặc cho thuê theo nhu cầu.

“Sức nóng” từ thị trường bất động sản Bến Tre thời gian qua

Nhà ở xã hội: Với thu nhập bình quân đầu người 3.000 USD/năm; thì nhu cầu nhà ở thu nhập thấp tại Việt Nam là vô cùng lớn. Tuy nhiên, loại hình này bị hạn chế về lợi nhuận của các chủ đầu tư; nên đang không được họ chú tâm xây dựng.

Tóm lại, thị trường bất động sản Việt Nam trong vài năm sắp tới; dự kiến sẽ không bị sụp đổ như nhiều người nghĩ; thậm chí có những điểm sáng và những thay đổi bản lề; để có một giai đoạn 2020-2030 phát triển mạnh mẽ hơn.

Trong dài hạn thì cần sự tài tình của các cơ quan nhà nước điều tiết; để quả bóng ôxy không bị xẹp đi khi thu hồi dòng tiền (do lạm phát) hoặc không bị nổ tung; khi thị trường quá hưng phấn khó kiểm soát. Còn về các chủ đầu tư, phần thắng sẽ thuộc về các chủ đầu tư có sẵn quỹ đất; và đưa ra được các dòng sản phẩm có giá trị thực, đáp ứng nhu cầu dài hạn của người mua. Hy vọng, hậu Covid 19 sẽ là cơ hội để Bất động sản Việt Nam điều tiết, phát triển và thịnh vượng.

Nguồn: bacmientay.vn