Nhà để xe hiện đại, cải tiến trong vật liệu

Nhà để xe hiện đại, cải tiến trong vật liệu

31/03/2021 0 Nguyễn Thị Hoài 2,357

Các thiết kế nhà để xe ngày càng trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Từ việc cải tiến trong vật liệu cho tới các yếu tố thẩm mĩ. Sau một vài khảo sát và thống kê, các bạn có thể thấy được nhà để xe khung thép là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Vì thép là kim loại có độ bền cao chống ăn mòn bao gồm cả tính kháng lửa. Thép có sức chịu tải tốt. Nhà để xe ô tô khung thép rất thân thiện với môi trường là vì thép có thể tái chế lại 100%.

Trong hạng mục công trình sẽ chia ra các khu khác nhau. Thông thường sẽ có khu nhà ở, khu dịch vụ, khu vệ sinh và khu để xe. Vì vậy, khu vực để xe là một hạng mục công trình phổ biến và hầu như bắt buộc. Hãy cùng tìm hiểu xem có những biện pháp thi công nhà để xe nào đẹp, hiện đại và đang được sử dụng phổ biến nhé

Hãy cùng Exu tìm hiểu chủ đề này. Exu rất vui khi cung cấp thông tin đến các bạn.

nhà để xe

Các giải pháp thi công nhà để xe

Trong thi công nhà để xe, hiện nay đang tồn tại 2 giải pháp chủ yếu. Đó là thi công bằng bê tông cốt thép và thi công bằng khung thép tiền chế. Mỗi giải pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Thiết kế nhà gửi xe bằng bê tông cốt thép

Đây là giải pháp có từ lâu đời, tồn tại cho đến tận ngày nay trong xây dựng. Ưu điểm của loại hình này là chắc chắn, vững chãi, chịu được lực ép lớn. Tuy nhiên, cũng gây ra nhiều hạn chế là chi phí cao, thời gian xây dựng lâu.

Ứng dụng của biện pháp thi công này là tầng hầm gửi xe ở các chung cư, trung tâm thương mại. Do chắc chắn, bền vững cùng thời gian và chịu lực tốt. Việc thiết kế theo giải pháp này ở tầng hầm là phù hợp hơn cả.

Thiết kế nhà gửi xe bằng khung thép tiền chế

Cách thứ 2 trong biện pháp thi công nhà để xe chính là sử dụng khung thép tiền chế. Đây là giải pháp được sử dụng song song cùng giải pháp dùng bê tông cốt thép.

Ưu điểm của biện pháp này là thiết kế nhỏ gọn và mang tính thẩm mỹ vô cùng cao. Vì đã có khung thép sẵn có, nên việc lắp đặt và thi công được diễn ra nhanh chóng. Nó giảm tải tài chính thuê nhân công, tiết kiệm chi phí và thời gian rất nhiều. Bên cạnh đó, giải pháp này cũng làm cho kết cấu nhà gửi xe trở nên gọn gàng hơn. Tăng diện tích sử dụng và cũng có khả năng chống nóng, cách âm tốt.

Ứng dụng chính của giải pháp này là việc xây dựng độc lập nhà gửi xe, chứ ít khi sử dụng làm dưới tầng hầm. Sức chịu lực kém hơn nhiều so với bê tông cốt thép.

Những vấn đề mà biện pháp thi công nhà gửi xe cần đảm bảo

Trong quá trình thi công, các nhà thầu và đơn vị xây dựng thi công cần đảm bảo các vấn đề sau:

  • Biện pháp thi công cần phù hợp và đảm bảo an toàn. Đây là yêu cầu mà bất kỳ đơn vị thi công nào cũng cần phải xem xét và đảm bảo. Lưu ý khi thi công, chủ đầu tư cần lắp khoang giằng cứng ở đầu hồi đầu tiên, tiếp theo không được bỏ qua bước lắp hệ thống cột, giằng mái, kèo. Quá trình thi công diễn ra liên tục và an toàn.
  • Đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ và kiến trúc cao. Khi hoàn thành, công trình không chỉ đảm bảo yếu tố về tính an toàn, chất lượng mà cũng cần đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với cảnh quan chung.
  • Tránh tình trạng ngập úng diễn ra trong tương lai. Rất nhiều hầm gửi xe xảy ra tình trạng ngập úng vì khi thi công chưa chú ý đặc biệt đến vấn đề thoát nước. Hầm gửi xe luôn thấp hơn mặt đường, vì vậy cần chú ý việc này để đảm bảo hầm xe không bị ngập.

Các bước thi công nhà để xe

nhà để xe

Với những ưu điểm là khung thép mang lại, rất nhiều công trình đã sử dụng giải pháp này nhằm tận dụng các ưu điểm mà biện pháp này mang lại.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Đầu tiên, cần chuẩn bị khung thép cho việc thi công. Đây là nguyên liệu vô cùng cần thiết và bắt buộc phải có để thực hiện theo giải pháp này. Với kích thước của khung thép, cần lên phương án trước phù hợp với kích thước nền xây dựng nhà để xe. Hiện nay, có thể sản xuất đồng bộ khung thép để giảm thời gian thi công cũng như dễ dàng hơn trong quá trình xây dựng.

Tiếp theo cần tôn lợp mái. Trên thị trường hiện nay có 3 loại tôn khác nhau, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Đó là tôn thường, tôn nhựa lấy sáng và tôn có lớp cách nhiệt. Tôn có lớp cách nhiệt là loại cao cấp, giảm nhiệt cho nhà để xe khi trời nắng nóng.

Thi công nhà để xe

Với việc chọn biện pháp thi công nhà để xe bằng khung thép, các bước tiến hành thi công giảm tải đi khá nhiều. Tựu trung lại trải qua 3 bước như sau:

  • Cần thiết kế bản vẽ gia công và bản vẽ kiến trúc. Đây là bước tiền đề để các đơn vị thi công dựa vào đó để tiến hành công việc
  • Hàn, gắn, nẹp, định hình khung thép vào các vị trí cố định theo như bản vẽ
  • Bước cuối cùng là lắp dựng khung thép, hoàn thiện nhà để xe

Như vậy, có hai biện pháp thi công nhà để xe hiện nay các chủ đầu tư đang song song áp dụng. Mỗi biện pháp đều mang lại những ưu nhược điểm nhất định. Vì vậy tùy vào mục đích sử dụng, mặt bằng xây dựng và yêu cầu thiết kế kỹ thuật mà lựa chọn cho phù hợp nhé.