Nguyên tắc bạn nên biết thiết kế sân vườn

Nguyên tắc bạn nên biết thiết kế sân vườn

26/03/2021 0 Nguyễn Thị Thư 929

Bạn muốn thiết kế sân vườn cho biệt thự hoặc ngôi nhà của gia đình mình? Bạn lo lắng về kinh phí thiết kế vì sợ rằng quá đắt đỏ? Nguyên tắc để trang trí một sân vườn đẹp; không nhất thiết chúng ta phải thiết kế công phu hay trồng những loài hoa, loài cây cảnh đắt tiền. Chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một thiết kế sân vườn đẹp; theo cách riêng của mình với mức kinh phí vừa phải.

Sinh khí trong nhà chính là một trong những yếu tố phong thủy mang đến tài lộc cho gia đình. Và nơi tập trung sinh khí nhiều nhất, có thể nói đó chính là khu vườn.

Vườn nhà, hơn thế nữa còn mang đến ấn tượng đầu tiên cho căn nhà đối với mỗi vị khách ghé thăm; và còn là nơi để gia chủ có thể thả hồn thanh thản nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả. Chính vì thế, dẫu diện tích nhà có nhỏ đến đâu; đừng quên một khu vườn xinh xắn, hữu dụng trong thiết kế nhé! Hãy cùng Exu tìm hiểu về chủ đề này; Exu rất vui khi cung cấp thông tin đến bạn.

Tính thống nhất của cảnh quan sân vườn

Sân vườn là khoảng không gian gắn liền với ngôi nhà, thường bố trí phía trước hoặc sau tùy vào từng gia đình. Nơi đây được bố trí các loại cây trồng, vật dụng một cách hợp lý. Việc này nhằm tạo nên cảnh quan đẹp, độc đáo và khác biệt cho căn nhà. Đồng thời tạo thêm khoảng không gian xanh cho ngôi nhà thêm mát mẻ.

Để tạo nên sự độc đáo và nét riêng biệt cho khu vườn của mình; thì tính thống nhất được đặt lên hàng đầu khi thiết kế sân vườn. Bạn có thể lựa chọn kiểu trang trí sân vườn theo nhiều phong cách như Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu hay đồng quê…. Nhưng vần thống nhất về kết cấu, màu sắc,…

Tính đơn giản hóa

Nguyên tắc bạn nên biết thiết kế sân vườn

Thiết kế sân vườn không phải cứ cầu kỳ mới đẹp mà bạn cần ưu tiên sự đơn giản. Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều tiểu cảnh, cây cối một cách vô tổ chức vào sân vườn. Điều này sẽ rất dễ khiến khu vườn của bạn bị rối rắm. Cố gắng đừng để xuất hiện những chi tiết thừa trong sân vườn.

Các chi tiết trong khu vườn đều lấy thiên nhiên làm chủ đạo; sân vườn cần được trang trí theo một chủ đề nhất định. Bạn có thể sử dụng từ hai đến ba màu sắc cũng như loại cây để làm chủ đạo, nguyên tắc không nên sử dụng nhiều vật trang trí.

Chuyển tiếp từ thiên nhiên

Muốn tạo cảm giác khu vườn như một cảnh quan thiên nhiên chân thực và sinh động như ngoài đời thực. Bằng cách trồng cây theo thứ tự kích thước giảm dần hay tăng dần. Từ cây thân gỗ, rối tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ.

Bạn cũng có thể sử dụng chuyển từ cây có tông màu ấm sang cây có tông màu lạnh. Đây là sự chuyển tiếp tự nhiên tạo ra một ranh giới, khi cây lá rậm làm nền hay khung viền làm nổi bật cây lá thưa.

Tính cân bằng đối xứng

sân vườn

Các chi tiết trong khu vườn được bố trí đối xứng nhau khi nhìn một bên khu vườn bạn có thể hình dung được khu vực còn lại được bố trí như thế nào.

Tính cân bằng không đối xứng

Nó ngược lại với tính chất đối xứng. Các chi tiết trong khu vườn được bố trị một cách tự nhiên, ngẫu hứng nhưng đầy dụng ý mang giá trị nghệ thuật cũng như đặc điểm sinh thái tự nhiên được mô phỏng lại một cách hoàn hảo.

Màu sắc trong cảnh quan khu vườn

Trong khu vườn ngoài màu xanh của cây cối thì sự kết hợp màu sắc của các vật dụng trang trí, ngoại thất như ghế ngồi, ô (dù)… làm cho khu vườn thêm sinh động và hài hòa.

Đường nét

khu vườn mang lại cảm giác ngăn nắp, gọn gàng, an toàn cho mọi người thì các góc cạnh của nó thường vuông vắn, mạnh mẽ. Với kiểu cắt tỉa cây cảnh thảm cỏ và lối đi uốn lượn tạo một khu vườn mềm mại, quyền rũ, nhẹ nhàng, đậm chất tự nhiên.

Tính lặp lại

Để định hình phong cách chủ đạo cho khu vườn thì nên sử dụng lặp đi lặp lại một vài chi tiết, nhưng không nên sử dụng quá nhiều sự lặp lại sẽ tạo nên một cảnh quan nhàm chán. Tính lặp lại là một nguyên tắc trong thiết kế thi công sân vườn nhưng cần vận dụng khéo léo để tạo ra một không gian sân vườn hoàn hảo.

Tính cân đối

Với một khu vườn có diện tích lớn thì bạn không nên bố trí nhiều chi tiết nhỏ, nên đặt một chi tiết lớn ở vị trí trung tâm bố trí cây xanh xung quanh để đảm bảo nguyên tắc cân đối làm cho khu vườn thêm đẹp mắt và nâng cao giá trị thẩm mỹ. Khu vườn có diện tích nhỏ thì nên bố trí những vật dụng trang trí nhỏ xinh.

Ngoài ra vì không hiểu được sự phát triển của các loại cây nên sau một thời gian cây lớn lên làm mất đi cảnh quan của khu vườn trở nên lộn xộn và không cân đối.

Nguồn: cafeland.vn