Ngành kiến trúc và những đặc điểm cho người thích nghệ thuật và kỹ thuật

Ngành kiến trúc và những đặc điểm cho người thích nghệ thuật và kỹ thuật

29/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 1,256

Ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian. Lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức. Và cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc. Ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người.

Theo học ngành Kiến trúc, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,… Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc có uy tín.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Ngành Kiến trúc học những gì?

Định nghĩa một cách đơn giản, Kiến trúc là ngành học có vai trò thiết kế. Nên các công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt của mọi người. Đây là ngành học liên quan đến sự an toàn của con người. Nên bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ phải phấn đấu trong một thời gian rất dài. Ít nhất là 5 năm học và 2 năm làm nghề thì mới được công nhận là kiến trúc sư chính thức.

Ngành kiến trúc và những đặc điểm

Lựa chọn hoàn hảo cho người thích nghệ thuật và kỹ thuật

Kiến trúc là ngành học nghệ thuật nhưng luôn đề cao tính kỹ thuật. Vì công trình không chỉ cần yếu tố thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo sự an toàn và khả năng ứng dụng trong thực tế. Nếu bạn vừa có tình yêu to lớn với nghệ thuật vừa có đam mê với các bộ môn khoa học tự nhiên. Thì Kiến trúc là một lựa chọn tiềm năng để bạn cân nhắc dấn thân cho sự nghiệp tương lai của mình.

Ngành Kiến trúc học những gì?

Ngành kiến trúc và những đặc điểm

Định nghĩa một cách đơn giản, Kiến trúc là ngành học có vai trò thiết kế. Nên các công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt của mọi người. Đây là ngành học liên quan đến sự an toàn của con người nên bạn. Nên chuẩn bị tinh thần sẽ phải phấn đấu trong một thời gian rất dài. Ít nhất là 5 năm học và 2 năm làm nghề thì mới được công nhận là kiến trúc sư chính thức.

Tương tự như các ngành học khác, năm đầu tiên của Kiến trúc sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức. Nền tảng như lịch sử, công nghệ, luật xây dựng, lý thuyết sơ lược và kỹ năng phân tích lẫn tính toán. Bắt đầu từ năm hai thì bạn sẽ được học chuyên ngành tùy vào lựa chọn cá nhân. Và bắt đầu biết triển khai ý tưởng thành một bản dựng 3D hoàn chỉnh trên mặt giấy hoặc máy tính. Bạn sẽ được học thêm cách sử dụng vô số phần mềm thiết kế để phục vụ cho công việc. Một số môn học trong ngành Kiến trúc bạn có thể tham khảo là:

  • Thiết kế kiến trúc
  • Hệ thống môi trường
  • Lịch sử kiến trúc
  • Kỹ thuật và khoa học xây dựng
  • Toán kiến trúc

Sau khi kết thúc chương trình học, bạn không những có kỹ năng thiết kế công trình. Mà còn được trang bị các kỹ năng khác như lập kế hoạch thi công. Dự trù ngân sách, quản lý nguồn đầu tư, thương thảo với nhà thầu. Hay giám sát an toàn lao động ở công trình.

Cần có tố chất gì để học Kiến trúc?

Giỏi Toán và Lý

Xây nhà đòi hỏi bạn phải đo đạc, tính toán và lựa chọn chất liệu phù hợp. Nên giỏi hai bộ môn Toán và Lý là điều bắt buộc. Nếu bạn nhận thấy bản thân có niềm yêu thích với hai môn này và sở hữu điểm số khả quan ở cấp ba thì hãy mạnh dạn theo đuổi ngành học Kiến trúc.

Gu thẩm mỹ tốt

Các công trình không chỉ cần an toàn, vững vàng mà còn phải đẹp mắt nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị nên người học ngành Kiến trúc cần phải trau dồi mắt thẩm mỹ của bản thân. Điều này thì bạn có thể chủ động bổ sung bằng cách tham gia những lớp vẽ ngay từ cấp ba, vừa có thể giúp bạn nâng cao gu thẩm mỹ vừa góp phần cải thiện năng lực vẽ tay vốn cũng rất hữu ích trong lĩnh vực kiến trúc. Một số trường đại học có thể sẽ yêu cầu bạn nộp portfolio các tác phẩm vẽ trong vòng tuyển sinh nên học vẽ là một khoản đầu tư khôn ngoan để theo đuổi ngành Kiến trúc.

Sáng tạo

Không cần giải thích dông dài thì ai cũng có thể hiểu Kiến trúc là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo cao để có thể làm nên những công trình độc đáo nhưng vẫn thiết thực. Cách đơn giản để xác định bạn có phải là một người sáng tạo là tự kiểm tra xem bản thân có thói quen tìm tòi các phương án mới để giải quyết vấn đề không.

Đó có thể là cách giải Toán khác với bạn bè nhưng đáp án vẫn đúng. Đó có thể là hướng phân tích tác phẩm văn học độc đáo nhưng hoàn toàn thuyết phục. Hay chỉ đơn giản là luôn cố gắng thay đổi trong cách nói chuyện một cách linh hoạt để luôn là một người thú vị. Chỉ cần bạn cố gắng trau dồi và đổi mới ở một khía cạnh nào đó thì bạn đã có tố chất sáng tạo trong người.

Kiến trúc có những chuyên ngành gì?

Kỹ sư công trình

Chuyên ngành này sẽ ít tập trung vào phần thiết kế và nghệ thuật. Mà sẽ chú trọng vào khía cạnh tính toán và kỹ thuật của công trình. Hay nói cách khác, kỹ sư công trình đặt nặng tính ứng dụng hơn. Nên thường có trách nhiệm đảm bảo công trình phải bền vững qua thời gian và hệ thống điện, thông khí. Hay làm mát phải hoạt động trơn tru. Vì không quá đề cao tính thẩm mỹ nên kỹ sư công trình thường làm việc cho các dự án không đòi hỏi tính độc đáo. Mà yêu cầu tính ứng dụng cao như cầu đường hay kênh rạch.

Thiết kế kiến trúc

Ngược lại với Kỹ sư công trình, Thiết kế kiến trúc lại tập trung hơn vào phần sáng tạo của công trình. Tất nhiên sự sáng tạo này vẫn phải đảm bảo tạo được không gian an toàn cho con người sinh sống và lao động. Chuyên ngành này sẽ cho bạn nhiều cơ hội để thỏa sức sáng tạo. Kể cả những ý tưởng điên rồ nhất.

Thiết kế nội thất

Đúng như tên gọi, trong chuyên ngành Thiết kế nội thất. Bạn sẽ học cách sử dụng ánh sáng, chất liệu, màu sắc, kiểu dáng và nhiều yếu tố khác để. Tạo nên không gian bắt mắt và dễ chịu ở bên trong công trình. Mỗi dự án chắc chắn sẽ có yêu cầu khác nhau về phong cách bày trí. Nên bạn sẽ được học hết mọi cách thức đặt. Để các yếu tố nhằm tạo nên không khí phù hợp với từng nơi.

Thiết kế cảnh quan

Chuyên ngành này dành cho những ai có niềm yêu thích với thiên nhiên, cây cỏ. Hay các không gian ngoài trời như công viên hay phố đi bộ. Vì loại hình công trình này được sử dụng bởi nhiều người ở ngoài trời. Nên định hướng thiết kế sẽ có nhiều điểm khác biệt. So với những dự án nhà ở cá nhân hay trung tâm thương mại. Thiết kế cảnh quan sẽ có sự phối hợp mật thiết với các lĩnh vực khác. Như nông lâm để đưa ra giải pháp về cây trồng, kỹ sư hệ thống lo liệu vấn đề cấp thoát nước. Hay thậm chí là điêu khắc để trang trí cho cảnh sắc thêm phần sinh động.

Quy hoạch đô thị

Quy hoạch đô thị có vai trò kiểm soát toàn bộ kiến trúc của một khu vực. Hay lãnh thổ nhất định để không chỉ mỗi công trình riêng lẻ đẹp mắt. Mà nhìn tổng thể từ trên cao cũng phải mang tính thẩm mỹ. Các công trình cũng phải đạt tiêu chí không gây ảnh hưởng. Hoặc cản trở qua lại lẫn nhau mà phải hòa hợp trong hệ sinh thái chung. Xét về phạm vi ảnh hưởng thì Quy hoạch đô thị có lẽ là chuyên ngành bao trọn toàn bộ những cái tên phía trên.

Nguồn: hotcourses.vn