Năm 2020 và 5 xu hướng của thị trường bất động sản Việt Nam

Năm 2020 và 5 xu hướng của thị trường bất động sản Việt Nam

26/03/2021 0 Trần Thị Thảo 171

Trong vòng hai thập kỷ tới, Việt Nam sẽ bước vào độ tuổi dân số vàng. Số người lao động làm trong ngành công nghiệp và dịch vụ đã tăng cao. Thế hệ Millenial sẽ trở thành động lực thúc đẩy chính của nền kinh tế trong vài năm tới. Bước sang ngưỡng của thập kỷ mới, chúng tôi tiết lộ 5 xu hướng chính mà các nhà đầu tư nên chú ý trong năm 2020. Theo JLL dự đoán hoạt động đầu tư tăng cao ở nhiều phân khúc; giá trị bền vững và công nghệ chính là trọng tâm tiếp theo của các nhà đầu tư.

Hãy cùng Exu tìm hiểu về nội dung: Năm 2020 và 5 xu hướng của thị trường bất động sản Việt Nam.

Tương lai ngành bán lẻ năm 2020

Thủ tục phê duyệt ảnh hưởng nguồn cung nhà ở Công nghệ giúp nâng cao giá trị bền vững Công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thị trường Khách thuê ưa chuộng không gian linh hoạt

Lĩnh vực bán lẻ thay đổi chóng mặt, sự thành công cũng phụ thuộc nhiều hơn vào chuỗi cung ứng. Hình thức bán lẻ đa kênh đang làm cho dịch vụ hậu cần phức tạp hơn bao giờ hết: hàng hóa không chỉ phải lên đầy kệ hàng siêu thị, mà còn phải có sẵn mọi lúc mọi nơi.

Trải nghiệm mới lạ và dịch vụ ăn uống giải trí chính là xu hướng mới trong thị trường bán lẻ truyền thống. Các nhà bán lẻ đang tập trung làm mới không gian, nâng cao dịch vụ khách hàng tốt hơn và áp dụng công nghệ, phân tích tâm lý người tiêu dùng để thu hút khách hàng đến mua sắm.

Theo chuyên gia, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng mua sắm trực tuyến; quyết định mua hàng thường dựa vào việc các nhà bán lẻ có thể giao hàng nhanh; và hiệu quả như thế nào. Áp lực cạnh tranh từ các đối thủ thương mại điện tử; đang làm tăng sức ép lên mức lợi nhuận của nhà bán lẻ truyền thống. Chuỗi cung ứng và quản lý hậu cần hiệu quả; sẽ giúp cân bằng chi phí và là điểm tách biệt quan trọng cho các nhà bán lẻ so với đối thủ.

Thủ tục phê duyệt ảnh hưởng nguồn cung nhà ở

Theo báo cáo mới nhất của JLL; khoảng 30.000-35.000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức tại TPHCM và 40.000-45.000 căn hộ ở Hà Nội. Cần lưu ý rằng nguồn cung này sẽ có nhiều biến động; do chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

Năm 2020 và 5 xu hướng của thị trường bất động sản Việt Nam

Nhu cầu sẽ vẫn tiếp tục tăng trong tương lai và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, nhu cầu trong phân khúc cao cấp, đặc biệt là nhu cầu từ các nhà đầu tư; có thể sẽ chậm lại trong dài hạn vì mức giá cao và hiệu suất cho thuê thấp; làm cho kênh đầu tư trở nên kém hấp dẫn hơn so với những năm trước đây.

Công nghệ giúp nâng cao giá trị bền vững

Phong trào ‘xanh’ nhận được cú huých ngoạn mục; khi từ khóa ‘bụi mịn’ và ‘vi-rút’ trở thành từ cửa miệng ở mọi nơi. Trong lúc hàng người mua khẩu trang vẫn dài; các chủ đầu tư bất động sản văn phòng và khách sạn; cũng đã lên kế hoạch nâng cấp tòa nhà của họ để bảo vệ con người. Đầu tư vào chất lượng không khí và an toàn vệ sinh; chính là mấu chốt tăng tính cạnh tranh và độ bền vững cho tài sản.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam; cho biết: “Gía trị sự bền vững không chỉ nên là một xu hướng; nó phải là tương lai của mọi bất động sản. Thế hệ các tòa nhà tiếp theo phải được thiết lập để ‘xanh’ hơn tích hợp các công nghệ bền vững; để tiết kiệm chi phí vận hành và thiết kế đột phá để thu hút khách thuê và nhân tài”.

Công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thị trường năm 2020

Công nghiệp vẫn là lĩnh vực nóng nhất trên thị trường với nhu cầu ngày càng tăng mạnh; khi các công ty vẫn đang tìm cách di dời khỏi Trung Quốc trong bối cảnh bất ổn chính trị. Ngay cả trước cuộc chiến thương mại; chúng ta đã thấy sự quan tâm đáng kể từ các quốc gia khác trong vài năm qua; dẫn đến giá trị đất và giá thuê tăng. Sản xuất là lĩnh vực thu hút đầu tư lớn nhất trong 10 năm qua; và chúng tôi dự đoán phân khúc này sẽ tiếp tục thống trị thị trường công nghiệp.

Năm 2020 và 5 xu hướng của thị trường bất động sản Việt Nam

Công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thị trường. Trong thời gian tới; hy vọng sẽ thấy sự tăng trưởng của các nhà đầu tư trung và dài hạn trong các lĩnh vực công nghiệp; được hỗ trợ bởi sự hỗ trợ của chính phủ, các hiệp định thương mại tự do và chuyển động từ Trung Quốc.

Năm 2020, Logistics công nghiệp được dự báo sẽ là tương lai của ngành công nghiệp. Nhu cầu tăng liên tục từ cả bán lẻ truyền thống lẫn lĩnh vực thương mại điện tử; đã gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng, cơ sở và kho hàng hiện có. Theo đó, sự tăng trưởng của kênh bán lẻ trực tuyến; sẽ góp phần vào các hoạt động đầu tư cho những thiếu hụt hiện tại của ngành.

Khách thuê ưa chuộng không gian linh hoạt

Thị trường văn phòng vẫn nóng khi giá thuê quý gần nhất đạt mức cao nhất thập kỷ. Giá cho thuê tăng hạng A&B được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ; và giá thuê cao hơn trong các dự án văn phòng mới. Người thuê gặp khó khăn khi muốn tìm không gian văn phòng lớn; vì hiện tại, chỉ có một tòa nhà hạng A và mười tòa nhà hạng B có thể cung cấp không gian rộng hơn 1.000 mét vuông.

Nhu cầu về không gian văn phòng lớn và linh hoạt sẽ tăng tốc trong vài năm tới; khi các nhà điều hành cùng phát triển về số lượng trụ sở và các công ty; muốn nâng cấp văn phòng để giữ chân nhân tài và mở rộng kinh doanh. Không gian rộng hơn và linh hoạt hơn; đem lại cơ hội hợp tác tốt hơn hiệu quả sử dụng năng lượng và không gian cao hơn.

Nhìn chung, các yếu tố kinh tế vĩ mô như đô thị hóa; sự phổ biến của điện thoại thông minh và Internet cũng như lượng dân số già; sẽ làm tăng nhu cầu về tài sản thay thế. Ngoài các xu hướng đã nói ở trên, các khoản đầu tư thay thế vào viện dưỡng lão; ký túc xá sinh viên, bếp chung và trung tâm dữ liệu; sẽ trở nên phổ biến trên thị trường trong vài năm tới.

Trên đây là 5 xu hướng chính cho bất động sản Việt Nam năm 2020.

Nguồn: baodansinh.vn