Mua nhà chung sổ, mua dễ bán ra khó

Mua nhà chung sổ, mua dễ bán ra khó

25/03/2021 0 Hồ Thị Ngọc 1,178

Mua nhà chung sổ , khi bán ra phải có sự đồng ý của chủ đồng sở hữu. Điều này sẽ khiến nhiều khách muốn mua nhà e dè và thay đổi quyết định. Khi bạn muốn giao dịch mua bán, vay mượn thì cần phải có sự đồng ý của chủ sở hữu còn lại. Và nếu họ có gia đình thì cần yêu cầu cả vợ hoặc chồng người đó ra ký trên giao dịch hợp đồng. Có nghĩa là tính pháp lý thì vẫn có giá trị nhưng sẽ bị phụ thuộc vào những người liên quan. Nếu như quan hệ hàng xóm không tốt thì bạn sẽ rất khó thực hiện được giao dịch. Điều đó bạn sẽ phải mất một khoản tiền để chi phí cho họ.

Nguy cơ mất trắng, không có giấy tờ sở hữu hợp pháp là những lo lắng của chủ hộ khi mua phải ngôi nhà chung sổ. Nhưng vì giá cả phù hợp với những người có thu nhập thấp ; và loại nhà nãy vẫn được nhà nước công nhận quyền sở hữu nên nhiều người vẫn chọn mua.

Trường hợp khi quyết định mua nhà có sổ hồng chung thì bạn tốt nhất nên tìm những người quen để cùng mua, như vậy có thể sẽ hạn chế xảy ra những mâu thuẫn trong quá trình sinh sống.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

Mua nhà chung sổ, mua dễ bán ra khó

Nguy cơ mất trắng vì mua nhà “ba chung”. 

Bỏ ra số tiền lớn để mua nhà nhưng không thể sở hữu tài sản một cách hợp pháp. Thậm chí khi muốn bán ra thủ tục rất lằng nhằng . Câu chuyện dở khóc dở cười sau đây sẽ là bài học cho nhiều người.

Khu nhà ở của các hộ dân tại đây được bà Tô Cẩm Thuý xây dựng từ năm 2017 trên thửa đất số 514, tờ bản đồ số 34. Tại thời điểm đó, UBND Quận 12 đã cấp giấy phép xây dựng số 7049 cho bà Thuý để xây nhà ở trên diện tích 238,14 m2. Giấy phép này cho xây một căn nhà. Bà Thuý đã chia ra làm nhiều căn nhà nhỏ trên diện tích đất này. Sau đó bán cho các hộ dân dưới dạng lập vi bằng.

Đáng nói, dù đã bán nhà cho các hộ dân. Nhưng bà Tô Cẩm Thuý lại tiếp tục bán thửa đất trên cho một người khác. Như vậy, sổ đỏ hiện nay của khu đất đã được sang tên cho chủ mới. Còn bà Tô Cẩm Thuý đã cắt đứt mọi liên lạc.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo cho biết; bản thân mình và nhiều hộ dân tại đây là lao động thu nhập thấp; rất khó khăn mới mua được nhà. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin. Các cá nhân và tổ chức bán nhà vi phạm trật tự xây dựng cho người dân. Đẩy họ tới tình cảnh lo lắng vì nguy cơ mất trắng tài sản lớn mà cả đời tích góp được.

Mua nhà chung sổ, mua dễ bán ra khó

Trách nhiệm thuộc về ai?

Đáng nói là việc xây dựng diễn ra ngay sát UBND phường Thạnh Xuân nhưng ngay từ đầu, cơ quan chức năng không ngăn chặn vi phạm triệt để.

“Chính quyền địa phương sát bên mà khi chúng tôi mua nhà, người ta xây rành rành như thế. Tôi lên hỏi mà vẫn để yên cho xây, thì người dân nào mà không tin tưởng. Tôi mong muốn sự công bằng của Nhà nước, phải bảo vệ quyền lợi cho người lao động nghèo”, bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo nói.

Sự việc xảy ra tại địa bàn quận 12.  UBND Quận 12 đã ban hành văn bản 954 năm 2021 khẳng định. Qua rà soát trên địa bàn Quận 12 không có dự án One Palace Hà Huy Giáp. Tại khu vực này, UBND Quận 12 cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho ông Lê Song Hiệp. Làm chủ đầu tư tại 10 thửa đất. Ông Trần Văn Vinh làm chủ đầu tư 41 thửa đất, cùng thuộc tờ bản đồ số 31, phường Thạnh Lộc. Như vậy, tình trạng nhà xây dựng chung thửa đất; chung giấy phép xây dựng lại tiếp tục có nguy cơ tái diễn.

Cần địa phương siết chặt quản lý

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cảnh báo. Người dân cần thận trọng và tìm hiểu kỹ trước khi mua nhà  để tránh rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”. Nhiều nguy cơ phát sinh khiếu nại, tranh chấp.

Để xử lý những vi phạm về trật tự xây dựng; đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Đoàn đại biểu TPHCM nhấn mạnh. Cần xem xét mức độ từng hành vi mà có thể áp dụng biện pháp cứng rắn như khởi tố vụ án hình sự. Có như vậy mới mang lại tính răn đe cao. Còn hiện nay hoạt động của các lực lượng như công an, xây dựng; tài nguyên môi trường vẫn còn rời rạc.

“Cần cải cách và chấn chỉnh lại các lực lượng thi hành công tác hành chính nhà nước trong lĩnh vực xây dựng. Phường xã, quận huyện rà sát sườn nhất với người dân.

Để chấm dứt tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có mua bán nhà chung sổ; cần sự vào cuộc quyết liệt, sát sao của chính quyền địa phương. Vi phạm về xây dựng phải được ngăn chặn triệt để ngay từ đầu. Nếu không sẽ đẩy cái khó và rủi ro về phía người dân.

Nguồn : cafeland.vn