Mua bán đất không giấy tờ ở Phú Quốc gây sốt

Mua bán đất không giấy tờ ở Phú Quốc gây sốt

26/03/2021 0 Hồ Thị Ngọc 994

Hiện nay việc mua bán nhà, đất bằng giấy tờ viết tay còn phổ biến.Thủ tục mua bán đơn giản, không cần công chứng ; chỉ cần viết tay là được.

Theo đó, về lý thuyết thì có thể thực hiện việc sang tên khi chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất bằng giấy tờ viết tay nhưng phải yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận việc chuyển nhượng, tặng cho đó. Tuy nhiên, trên thực tế rất khó thực hiện, mất thời gian.

Như vậy, hiện nay khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải công chứng. Chứng thực hợp đồng theo quy định. Khi đó mới đủ điều kiện để thực hiện thủ tục đăng ký biến động. Hay nói cách khác, nếu chuyển nhượng, tặng cho nhà; đất bằng giấy tờ viết tay thì không sang tên sổ đỏ được.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

Mua bán đất không giấy tờ ở Phú Quốc gây sốt

Vẽ sơ đồ để bán đất người khác

Sau khi vỡ bong bóng bất động sản ở Phú Quốc, thị trường đất đai trầm lắng kéo dài đến cuối năm 2020. Ba tháng trở lại đây, “cò đất” xuất hiện nhiều ở các xã; Cửa Cạn, Cửa Dương, Gành Dầu… Khi huyện Phú Quốc lên thành phố.

Tương tự ông Nhơn, ông Võ Thu Đông ở phường Dương Đông (TP Phú Quốc) . Được UBND xã Cửa Cạn cho khai phá khoảng 2 ha đất tại ấp 2, xã Cửa Cạn. Gần 20 năm canh tác, ông Đông phát hiện đã có người đo vẽ; xác định tọa độ trên đất của ông khi cán bộ hưu trí này đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Tôi có đất ở xã Cửa Cạn nhưng hôm trước làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thì phát hiện đã có người đo, vẽ sơ đồ. Người lén thuê đơn vị đo đạc còn rào đất tôi lại để bán ‘đất chỉ’; dù họ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc”, ông Nhơn nói.

Phóng viên Zing theo chân ông Nhơn đến ấp Xóm Mới của xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc vào giữa tháng 3. Thấy có người dừng ôtô cuối con đường đất đỏ, 2 phụ nữ và một người đàn ông lân la bắt chuyện rồi mời mua đất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

“Chồng tôi có gần 100 công đất đang trồng cây tạp. Chưa có giấy tờ nhưng đã có sơ đồ, chấm tọa độ hết rồi. Một công (1.000 m2 – PV) giá 300 triệu đồng”; một phụ nữ nói và giới thiệu tên Quyên.

Mua bán đất không giấy tờ ở Phú Quốc gây sốt

Mua bán đất rừng

Tại xã Gành Dầu, 3 năm trước chính quyền địa phương phát hiện nhiều cây rừng bị người dân chặt; đốt trên khu đất rất rộng nằm trong khu vực vùng đệm của Vườn Quốc gia Phú Quốc.

“Sau khi chặt phá cây rừng, những người lấn chiếm đã bán ‘đất chỉ’ thuộc Nhà nước quản lý với giá từ 70 đến trên 100 triệu đồng. Họ bán đất rừng nên buông đuôi. Tức là nhận tiền xong thì người mua không thể gặp hoặc kiện người bán vì đất không giấy tờ.

Khu vực này đến nay cây cối bị chặt phá để mua bán ‘đất chỉ’ rộng gần 40 ha”. Vị cán bộ Văn phòng UBND xã Gành Dầu nói. Ông cho biết 3 năm trước ông với Phó chủ tịch UBND xã là ông Phạm Hữu Kiệt đến lập biên bản tại khu vực này; chỉ mới có 2 căn nhà xây dựng trái phép trên đất rừng vừa bị chặt phá. Do chính quyền địa phương không kiên quyết ngay sau đó về việc xử lý tình trạng mua bán “đất chỉ”; và xây cất trái phép nên hiện nay khó cưỡng chế.

Giá thành rẻ, thủ tục mua bán đơn giản

“Ở đây một nền nhà không giấy tờ giá 70 triệu đồng. Mình xây nhưng xã không đến lập biên bản thì cứ xây. Lý do những người lao động nghèo thích mua đất chỉ là không cần phải mất thời gian đi công chứng, viết giấy tay là xong”, một người mua “đất chỉ” chia sẻ.

Hiện nay không có văn bản pháp luật nào sử dụng từ “mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay”. Đây chỉ là cách gọi của người dân dùng để chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chỉ có đất); hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất ; (mua bán cả đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (nếu có)) bằng giấy tờ viết tay. Loại hình mua bán này không được công chứng hoặc chứng thực (có thể có người làm chứng).

Ông Huỳnh Văn Định, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu cho biết; cơ quan chức năng đang lập thủ tục cưỡng chế; tháo dỡ tài sản trên đất do Nhà nước quản lý đối với 7 hộ tại ấp Chuồng Vích và ấp Gành Dầu. Những hộ này xây nhà sau khi chiếm đất Nhà nước hoặc mua “đất chỉ” không có giấy tờ.

Nguồn: baoxaydung.com.vn