Lý do nên làm việc trong văn phòng có cửa sổ

Lý do nên làm việc trong văn phòng có cửa sổ

27/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 958

Cửa là một yếu tố rất quan trọng tác động đến phong thủy, là vùng lưu thông của khí, Nằm trong dương trạch tam yếu “môn – táo – chủ”, nghĩa là “cửa – bếp – phòng ngủ”. Đối với một ngôi nhà, cửa sổ được coi là linh hồn. Nó giúp đón sinh khí cho gia đình. Và tất nhiên là một phần tất yếu tạo nên sự lịch lãm, cũng như phong cách kiến trúc của ngôi nhà đó. Trong văn phòng làm việc cũng vậy, cửa sổ chính là một linh hồn của cả công ty.

Một trong các nghiên cứu về phong thủy cho thấy rằng. Nếu nhân viên làm trong văn phòng không có cửa sổ có thể bị mắc kẹt trong đấy. Ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như thế sẽ làm cho bạn mất đi trung bình 46 phút của giấc ngủ trong đêm. Vậy hãy cùng exu tìm hiểu các nguyên nhân tại sao nên làm việc trong phòng có cửa sổ nhé.

Nghiên cứu về việc chọn văn phòng làm việc

Lý do nên làm việc trong văn phòng có cửa sổ

Những phát hiện này được công bố trên Tạp chí Y học lâm sàng về Giấc ngủ. Nó chứng tỏ môi trường làm việc có thể rất quan trọng. Đặc biệt trong việc thiết lập đồng hồ sinh học của cơ thể con người. Các nhà nghiên cứu nói rằng văn phòng thiết kế tốt có thể sẽ thúc đẩy sức khỏe thể chất. Và tinh thần của người lao động hơn

Theo báo cáo này, cứ 3 người Anh thì có một người bị mất ngủ vì căng thẳng. Ngồi máy tính và làm việc nhà. Và hậu quả của việc mất ngủ hàng đêm còn trầm trọng hơn nhiều. Chứ không phải chỉ là làm cho họ mất tập trung hay tâm trạng không tốt.

Những biểu hiện khi không chọn đúng văn phòng làm việc

Thường xuyên mất ngủ làm tăng nguy cơ các bệnh nghiêm trọng như bệnh béo phì, tim và tiểu đường. Và thậm chí có thể rút ngắn tuổi thọ. Tiếp xúc với đầy đủ ánh sáng tự nhiên ban ngày là rất quan trọng cho nhịp điệu sinh học của cơ thể. Trong đó bao gồm cả thời gian ngủ và thức của con người.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois, Đại học Northwestern ở Chicago và các Viện Công nghệ Hwa-Hsia tại Đài Loan. Đã cùng hợp tác để nghiên cứu vai trò của cửa sổ tại nơi làm việc trong việc hỗ trợ giấc ngủ của con người.

Lý do nên làm việc trong văn phòng có cửa sổ

Các công cuộc kiểm tra kết quả

Trong 49 nhân viên văn phòng tham gia nghiên cứu. Thì có tới hơn một nửa số nhân viên đó ngồi cả ngày trong môi trường không có cửa sổ . (Tức là không được tiếp xúc với ánh mặt trời) trong khi những người còn lại thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng ban ngày qua các cửa sổ.

Mỗi người được hỏi về thói quen ngủ, hoạt động thể chất và lối sống nói chung. Một số người tham gia còn được dùng các sản phẩm công nghệ cao hoặc đeo đồng hồ trong 1-2 tuần. Để đo thời lượng tiếp xúc với ánh sáng của họ, mức độ hoạt động thể chất và giấc ngủ.

Kiến ​​trúc của môi trường văn phòng nên chú trọng vào việc có đủ ánh sáng ban ngày cho người lao động. Để tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của họ. Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy những người có ít thời gian tiếp xúc với ánh sáng nhất khi làm việc. Sẽ mất ngủ trung bình 46 phút mỗi đêm so với các đồng nghiệp tiếp xúc với nhiều ánh sáng. Những người làm việc ở nơi có nhiều ánh sáng cũng có chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Hoạt động thể chất nhiều hơnvà chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Thiết kế văn phòng có cửa sổ phù hợp

“Chúng tôi đề nghị thiết kế kiến ​​trúc của môi trường văn phòng. Nên chú trọng vào việc có đủ ánh sáng ban ngày cho người lao động. Để tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của họ. Nghiên cứu này tiếp nối cho nghiên cứu trước đó đã từng chứng minh rằng các y tá ít có khả năng phải đối mặt với kiệt sức từ sự căng thẳng liên quan đến công việc và nhiều khả năng để đạt được sự hài lòng của công việc nếu một ngày họ tiếp xúc ít nhất ba giờ với ánh sáng ban ngày.

Chuyên gia giấc ngủ, Tiến sĩ Neil Stanley cho biết, cơ thể cần tiếp xúc với ánh sáng ban ngày để giữ thói quen ngủ đúng hướng. Ánh sáng cơ bản là điều để cơ thể nhận thức được khi nào cần tỉnh táo, khi nào cần đi ngủ.

Vấn đề với ánh sáng văn phòng là nó không được tạo thành từ ánh sáng “xanh” – bước sóng ánh sáng bạn nhận được từ mặt trời và kiểm soát đồng hồ cơ thể của bạn. Vì vậy, bạn có thể có một văn phòng rất đủ ánh sáng nhưng nó không có tác dụng tương tự ánh sáng mặt trời bởi vì nó là ánh sáng nhân tạo”.

Nguồn: maisonoffice.vn