Kiêng kị chuyển nhà vào tháng cô hồn bạn cần biết

Kiêng kị chuyển nhà vào tháng cô hồn bạn cần biết

30/03/2021 0 Hồ Thị Ngọc 796

Kiêng kị chuyển nhà vào tháng cô hồn. Người ta vẫn quan niệm rằng tháng 7 âm lịch hằng năm là “tháng cô hồn” và truyền tai nhau về những điều kiêng kỵ không nên làm để tránh vận rủi. Đây là những kinh nghiệm được ông cha truyền lại từ xưa nay.

Tương truyền rằng vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, ma quỷ sẽ bị gọi trở lại địa ngục. Đây cũng chính là ngày “âm khí xung thiên” theo quan niệm của dân gian. Người ở trần gian sẽ phải cúng cháo, gạo hay muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống hằng ngày; cũng như công việc làm ăn, buôn bán của bản thân.

Quan niệm xưa cũng cho rằng, vào tháng 7 nếu đi đường không cẩn thận ; hay về khuya sẽ bị vong linh dẫn đường, xui khiến. Bởi vậy ma việc đi lại , vận chuyển đồ đạc nhà ở người ta không làm vào thời điểm này . Chẳng ai muốn về nhà mới mà rước vận xui vào người đúng không. Ông bà ta có câu ” có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vậy nên kiêng kị được gi thì cứ kiêng nhé.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quý bạn đọc.

Kiêng kị chuyển nhà vào tháng cô hồn bạn cần biết

Tháng cô hồn và những điều cần biết

Việt Nam là đất nước chịu ảnh hưởng sâu sắc từ nền văn hoá Trung Quốc từ hàng nghìn năm về trước. Cho đến hiện tại; những nét tín ngưỡng dân gian ấy vẫn tồn tại và trở thành bản sắc văn hoá riêng trong đời sống tâm linh của người dân. Cụ thể đó là những câu chuyện thú vị, bí ẩn về tháng cô hồn- tháng 7 âm lịch hằng năm.

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch được biết đến là tháng cô hồn; đây là khoảng thời vận được xem là xui xẻo và xấu nhất trong 12 tháng.

Cũng trong tháng 7 này, Diêm Vương sẽ mở cửa ngục để các vong hồn siêu thoát; trở về cõi trần để thăm gia đình, người nhà. Thế nhưng đây cũng là thời gian hoành hành của những linh hồn ma quỷ; quấy phá cuộc sống của con người.

Chính vì thế, trong tháng cô hồn, mọi người thường kiêng kỵ rất nhiều điều, đặc biệt là những chuyện liên quan đến nhà cửa để tránh mang họa vào thân.

Xem ngày làm nhà cho biết, dường như mọi ngành nghề, công việc đều “kiêng” tháng cô hồn. Từ việc xây nhà, khai trương cơ sở cho đến ký hợp đồng làm ăn. Chính vì thế mà trong khoảng thời gian này mọi sinh hoạt của xã hội dường như bị lắng xuống; gây khó khăn cho nhiều người.

Trong trường hợp muốn nhập trạch; chuyển lên nhà mới thì gia chủ cũng nên tránh tháng 7 âm lịch để cuộc sống được yên bình nhé. Lý do là bởi vì việc chuyển nhà, nhập trạch vào tháng cúng cô hồn thường kinh động đến vong linh người đã khuất.

Kiêng kị chuyển nhà vào tháng cô hồn bạn cần biết

Lý do không nên chuyển nhà tháng cô hồn

Dù những quan điểm nêu trên chưa được khoa học giải thích; Tuy nhiên không thể phủ nhận việc “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên nếu không quá cấp bách thì kiêng kị sẽ tốt hơn. Quan trọng là những kinh nghiệm ông cha ta đã đúc kết để lại chắc chắn có cơ sở và không thừa chút nào.

Chính vì lí do trên; trong tháng cô hồn thay vì tiến hành nhập trạch thì gia chủ có thể mua đồ đạc; dọn dẹp nhà cửa. Đợi sang tháng 8 thì mới chuyển lên nhà mới. Tức là tháng 8 mới thực hiện các nghi lễ dâng hương; xin phép thần linh; tổ tiên để bắt đầu cuộc sống mới trên ngôi nhà mới.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đặc biệt gia đình buộc phải di chuyển, dọn lên nhà mới vào tháng cô hồn . Không thể lùi lại thì có thể tiến hành một cách khéo léo, uyển chuyền. Tránh kinh động đến cõi âm. Không nên để tuột mất thời cơ quan trọng; gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của gia đình.

Còn nếu gia đình bạn có truyền thống tín ngưỡng; tin vào các quy luật phong thủy mà ông cha ta để lại thì hãy lựa chọn những tháng khác để tiến hành lên nhà mới nhé. Chúc mọi người sớm có được một ngôi nhà mới ưng ý và mọi sự thuận lợi, hanh thông.

Những điều nên làm trong tháng cô hồn

  • Làm lễ cúng các cô hồn để tỏ lòng thành.
  • Thăm mộ phần của người thân
  • Hạn chế sát sinh.
  • Ăn chay, tích đức để tránh điều dữ.
  • Đối xử tốt với những người xung quanh
  • Tránh xa các cuộc xung đột.
  • Đến chùa để cầu bình an, sức khỏe, hoặc cầu siêu cho người đã khuất.

Lên chùa để cầu an cũng là một cách tránh vận rủi trong tháng 7 cô hồn

Tháng 7 cô hồn thường được xem là tháng xui xẻo. Tuy sẽ có người tin, người không tin nhưng việc cúng cô hồn cũng là một nét đặc trưng của văn hóa phương Đông.

Theo quan điểm của nhiều người Việt thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, tục lệ cúng cô hồn hay tuân theo những điều kiêng kỵ cũng là một điều tốt, vì đây là dịp để mọi người tạm gác các công việc bận rộn để tập trung vào các yếu tố tâm linh, thể hiện sự kính trọng của mình với người đã khuất.

Nguồn: saigonhome.vn