Khái niệm và đặc điểm của kiến trúc hiện đại

Khái niệm và đặc điểm của kiến trúc hiện đại

28/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 1,109

Kiến trúc Hiện đại có vẻ đẹp đặc trưng và mức độ ảnh hưởng cũng như phổ biến sâu rộng nhất hiện nay trên toàn thế giới trong mọi lĩnh vực. Những đặc trưng về phong cách kiến trúc, vật liệu,… Đã tạo nên những công trình kiến trúc tinh tế, hiện đại và đầy tính ứng dụng làm bao người yêu thích.

Kiến trúc hiện đại được xem là một trong 3 phong cách kiến trúc chủ đạo. Có vẻ đẹp đặc trưng và mức độ ảnh hưởng sâu rộng nhất hiện nay trên toàn thế giới trong mọi lĩnh vực. Từ thiết kế khách sạn, thiết kế biệt thự đến thiết kế nhà phố, nhà hàng,… Với những đặc trưng về phong cách, vật liệu,… Những ngôi nhà biệt thự hiện đại thực sự. Đã trở thành niềm khao khát và ước mơ của nhiều người muốn chinh phục.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra những nội dung chủ đạo liên quan đến kiến trúc. Để bạn có cái nhìn đầy đủ và toàn diện hơn về một phong cách kiến trúc mới mẻ, độc đáo. Và tạo nhiều dấu ấn trong bộ mặt kiến trúc Việt Nam nói riêng. Và trên toàn thế gới nói chung. Cùng với đó, exu sẽ giới thiệu các mẫu biệt thự hiện đại là ứng dụng một cách linh hoạt phong cách này.

Thế nào là kiến trúc hiện đại?

Khái niệm và đặc điểm của kiến trúc hiện đại

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thế nào là kiến trúc hiện đại. Để có cách ứng dụng linh hoạt và phù hợp phong cách này vào xây dựng nhà cửa.

Tài liệu chuyên ngành chỉ ra rằng kiến trúc được hiểu là một khái niệm rất rộng. Được sử dụng để mô tả các công trình kiến trúc khác nhau. Có những đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối kiến trúc, tổ chức không gian. Hay cách thức tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng.

Mặt đứng của các công trình mang phong cách hiện đại. Đã loại bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí cầu kì, rườm rà của trường phái cổ điển, tân cổ điển trước đó. Đồng thời sử dụng những vật liệu xây dựng hiện đại như kính, bê tông, thép,…

Tìm hiểu lịch sử phát triển của phong cách kiến trúc hiện đại

Kiến trúc phát triển  được ra đời đầu tiên được ghi nhận ở Châu âu từ khoảng cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX. Sau đó phát triển nhanh chóng và trở thành một trường phái kiến trúc chủ đạo được yêu thích trên toàn thế giới.

Việc cảm thấy trào lưu kiến trúc cổ điển không còn đủ sức sống sau một khoảng thời gian quá dài hưng thịnh. Sự vay mượn quá nhiều vào quá khứ, không hề có sự phát triển và sáng tạo. Không đủ sức phản ánh được bối cảnh xã hội hiện đại đang diễn ra nhanh chóng. Đây chính là nền tảng cho sự ra đời của phong cách kiến trúc hiện đại.

Ban đầu chỉ là những trào lưu nhỏ lẻ, có nguồn gốc từ thời kì khai sáng (Enlightenment) các kiến trúc sư tin tưởng rằng. Họ cần phải tạo ra một trào lưu kiến trúc mới, phản ánh được đầy đủ tinh thần của thời đại mới. Và phải phá bỏ hoàn toàn, rũ đi tất cả cái bóng của quá khứ mà điển hình là kiến trúc cổ điển.

Các công trình kiến trúc phát triển đầu tiên trên thế giới được ra đời. Và ghi nhận đánh dấu những bước ngoặt vĩ đại về tư duy không gian kiến trúc, về phương pháp xử dụng vật liệu… Và về biện pháp thi công mang lại những nhận thức mới về việc xây dựng. Thi công các công trình này trong thời kì công nghiệp hóa hiện nay. Sau đó, rất nhiều công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại được ra đời. Và phát huy tác dụng được đúng như mong muốn của những người đã sáng lập ra nó.

Các đặc điểm của phong cách kiến trúc hiện đại

Khái niệm và đặc điểm của kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại với tự tương đồng trong cách thiết kế giữa các công trình khác nhau vì thế. Mà thể hiện được những đặc điểm riêng về cách thức thiết kế, bố cục hình khối không gian. Cụ thể, đó là các đặc điểm:

Sự tập trung vào hình khối, mảng miếng kiến trúc rõ ràng, ấn tượng

 • So với hình khối kiến trúc cổ điển (chủ yếu là các dạng hình tròn, oval, uốn cong,…). Thì hình khối kiến trúc phát triển tương đối đơn giản hơn.
 • Mọi đường nét, chi tiết, hình khối đều hướng đến sự đơn giản đến tinh tế. Không sử dụng quá nhiều chi tiết kiến trúc rườm rà, phức tạp.
 • Các khối kiến trúc kết hợp với nhau, cấu thành mang lại sự mạnh mẽ, khỏe khoắn. Và chắc chắn cho toàn bộ khối kết cấu của ngôi nhà.
 • Các dạng hình học được sử dụng phổ biến trong các công trình. Mang phong cách kiến trúc là hình lập phương, dạng thẳng, gấp khúc, vuông, chữ nhật,… Tạo nên sự phá cách trong khối hình kiến trúc, độc đáo trong cách thể hiện và tư duy không gian.

Về cách thức tổ chức, bố cục không gian

 • Các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại thường được đề cao việc xây dựng và phát triển dây truyền thông năng sao cho hợp lý.
 • Đối với các mẫu thiết kế nhà biệt thự hiện đại, công năng sử dụng. Được hiểu là việc sử dụng, bố trí các phòng ốc, diện tích, vị trí các phòng chức năng ra sao cho phù hợp với nhu cầu. Và công năng sử dụng của từng công trình, phù hợp với điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau.
 • Mặt bằng tổ chức công năng phi đối xứng, thường không tuân thủ theo bất cứ nguyên tắc. Đối xứng nào trong cách thiết kế công năng truyền thống.

Nguyên tắc sử dụng màu sắc

 • Màu sắc trong kiến trúc hiện đại có thể là bất cứ màu sắc nào trong tự nhiên. Tuy nhiên, màu sắc sẽ được lựa chọn 1 tông màu làm chủ đạo. Thường sẽ là những mảng màu thể hiện đúng những đặc trưng về đường nét và hình khối. Các tông màu đậm, ấn tượng và nổi bật cũng được sử dụng một cách đầy khéo léo. Cho thiết kế kiến trúc phát triển thêm phần ấn tượng và độc đáo hơn cả.
 • Màu sắc trong kiến trúc được tạo nên. Còn nhờ sự kết hợp hài hòa giữa hình khối, vật liệu và ánh sáng. Đặc biệt, ở nhiều công trình kiến trúc hiện đại, sơn tường còn được sử dụng ít. Trong đó sử dụng chủ yếu ngoại thất được tạo thành. Là nhờ hệ thống vật liệu kính, gạch ốp tường. Hoặc các vật liệu hiện đại khác để hoàn thiện cho thiết kế ngoại thất của công trình theo thiết kế hiện đại thường thấy.

Đặc trưng về ánh sáng trong phong cách

 • Kiến trúc hiện đại mang đực trưng về ánh sáng vô cùng ấn tượng. Phong cách kiến trúc này đề cao yếu tố ánh sáng trong thiết kế. Không chỉ là ánh sáng tự nhiên, và ánh sáng nhân tạo. Cũng được sử dụng phổ biến và tinh tế hơn cả trong các công trình mang phong cách thiết kế hiện đại.
 • Hệ thống ánh sáng tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa chính. Và các mảng miếng, hình khối không gian tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên mang lại cho công trình vẻ đẹp ánh sáng ngập tràn, tinh tế và đầy hoa lệ.
 • Cửa sổ rộng cũng là một trong những nguyên tắc đặc trưng khi thiết kế kiến trúc hiện đại nhằm tận dụng tối đa được diện tích tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà một cách rõ ràng nhất.

Đề cao tính kết nối với không gian bên ngoài

 • Khi kiến trúc cổ điển là sự gò bó, thống nhất và trọn vẹn trong từng không gian. Thì kiến trúc hiện đại lại yêu cầu tính mở nhiều hơn, tính kết nối với không gian bên ngoài một cách rõ ràng nhất.
 • Kiến trúc hiện đại luôn có sự kết nối rõ ràng với cảnh quan bên ngoài, các vách ngăn tự nhiên bằng kính. Hoặc không sử dụng các tường ngăn chia không gian, để mặc cho ánh sáng có thể tự do trong ngôi nhà. Là một trong những thú chơi độc đáo trong kiến trúc hiện đại được nhiều công trình áp dụng.
 • Những yêu cầu về sự kết nối nhịp nhàng giữa chế độ chiếu sáng tự nhiên. Với chế độ chiếu sáng nhân tạo sẽ giúp mang lại công năng sử dụng vô cùng hiệu quả. Góp phần nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Ứng dụng ưu ưu việt của phong cách kiến trúc hiện đại

Các công trình nhà ở, biệt thự mang phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay được kế thừa. Và phát huy những đặc trưng kể trên, có lúc tiết chế, có lúc thể hiện mạnh mẽ hơn trong các thiết kế. Những người yêu thích phong cách kiến trúc hiện đại. Thích sự tối giản đến mức tinh tế trong cách thức thiết kế, sắp xếp. Cũng như thi công các công trình này thường yêu cầu rất khắt khe trong tính thẩm mỹ.

Hiện nay, những ngôi biệt thự hiện đại 1 tầng, biệt thự 2 tầng hiện đại hay biệt thự 3 tầng hiện đại trở lên,… Ngày càng nhiều và phổ biến trên các tỉnh thành cả nước. Với đầy đủ những đặc trưng kiến trúc kể trên, phong cách kiến trúc hiện đại thực sự để lại nhiều cảm xúc. Và dấu ấn mạnh mẽ trong các công trình.

Nguồn: shac.vn