Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

27/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 1,202

Không gian văn phòng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc của nhân viên. Do đó, để tránh tình trạng chỗ ngồi bí bách cộng thêm áp lực công việc. Nhiều văn phòng sử dụng cây cảnh văn phòng – giải pháp thiết thực và sử dụng phổ biến hiện nay. Lợi ích của việc trồng cây xanh văn phòng không chỉ làm sạch không khí, giúp nâng cao sức khỏe cho nhân viên và hiệu quả công việc. Nếu bạn biết cách chăm sóc cây cảnh tốt bạn sẽ có một văn phòng ngập tràn màu xanh. Hơn nữa sẽ tạo không gian thoải mái cho nhân viên mỗi khi mệt mỏi.

Tuy nhiên việc trồng cây trong môi trường văn phòng cũng không bao giờ là việc dễ dàng. Do những điều kiện để cây phát triển như ánh sáng, nhiệt độ, không khí,… Khác hoàn toàn với môi trường tự nhiên. Vậy làm sao để cây cảnh văn phòng có thể phát triển bình thường? Chúng ta hãy tham khảo bài phía dưới để nắm được các tip chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng cách cùng exu nhé!

Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

Cây cảnh văn phòng là loại cây cảnh rất dễ chăm sóc và có ý nghĩa phong thủy như mang đến tài lộc, may mắn, sự thịnh vượng, sức khỏe, sự bảo vệ…Một số cây thường được lựa chọn như: Cây Kim Tiền, cây Kim Ngân, Lưỡi Hổ, Thiết Mộc Lan…Đều là những cây có khả năng sống ở môi trường thiếu sáng và ưa râm mát.

Chọn hướng nắng phù hợp với cây cảnh

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

Ánh nắng luôn là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây xanh. Đặc biệt, không gian văn phòng việc cung cấp ánh sáng là điều vô cùng cần thiết. Tùy vào mỗi loại cây trồng sẽ có lượng ánh sáng phù hợp. Do đó, bạn cần lưu ý về việc điều chỉnh ánh sáng, không được để cây ở chỗ nắng gắt.

Thông thường, cây xanh thường thích nghi với môi trường ít ánh sáng, nhiệt độ thấp. Nếu đưa cây ra môi trường nắng gắt nhiệt độ cao thì cây sẽ bị shock và héo lá. Đồng thời, kỹ thuật chăm sóc cây cảnh phải đảm bảo đặt cây ở vị trí khoảng 2-3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

Cụ thể, với những văn phòng có cửa sổ đón ánh nắng hướng Đông, bạn chỉ cần một lượng ánh sáng ở vài tiếng buổi sáng. Do đó, bạn nên lựa chọn loại cây phù hợp, có nhu cầu ánh sáng vừa phải để tiện trang trí.

Nếu cửa sổ ở hướng Tây thì bạn nên chọn những loại cây trồng chịu được ánh nắng gắt. Còn những văn phòng có cửa sổ đón nắng ở hướng Bắc, bạn nên lựa chọn những cây không ưa sáng để đảm bảo cây phát triển bình thường.

Tưới nước

Thường nếu để cây ở ngoài trời có nắng và gió thì ngày nào bạn tưới nước cũng được. Mỗi ngày tưới qua cho cây để thứ nhất là rửa sạch bụi trên lá giúp cây dễ quang hợp hơn, thông thoáng hơn. Thường tưới và buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Tránh tưới buổi trưa nắng nóng dễ làm cây sốc nhiệt mà chết. Nhưng thường cây được để ở môi trường văn phòng, có máy lạnh. Hoặc trong nhà ít nắng, thiếu gió nên nước có tốc độ bay hơi thấp, đất giữ ẩm lâu. Vì vậy bạn chỉ nên tưới nước 1 tuần/ 2 lần mỗi lần đủ ẩm 1/2 đất là được. Chỉ nên tưới ở gốc còn lá nếu bẩn thì nên dùng khăn ướt lau.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

Đất

Loại đất trồng sẵn ở cây thường đã là loại đất tốt có nhiều mùn đảm bảo cho cây phát triển tốt trong vòng 3 – 6 tháng. Nếu trồng lâu thấy hiện tượng vàng lá do thiếu chất bạn có thể bổ sung đất, mùn, thay đất cho cây hoặc các đơn giản là mua đạm, phân bón tan chậm rắc nên gốc cây là được.

Ánh sáng

Sống được trong môi trường thiếu sáng nhưng màu sắc của lá sẽ bớt đậm và xanh tươi. Vì thế cuối tuần bạn nên để cây ra ngoài hiên để cây có thể tiếp xúc trực tiếp với nắng gió ngoài trời, còn không tốt nhất hay để cây gần cửa sổ nơi có ánh sáng chiếu qua.

Vị trí đặt cây

Vị trí đặt cây là rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và sống của cây văn phòng, cây trong nhà. Vị trí đặt cây tốt nhất là nơi thoáng mát có ánh nắng nhẹ. Nếu bạn thấy cây phải buộc đặt nơi khuất, tối tăm, ít thoáng thì bạn nên làm theo cách sau:

Thời điểm đầu nên luân chuyển cây: Khi bạn chuyển cây từ vườn, nơi bán cây cảnh thì môi trường thường đang là môi trường thích hợp cho cây. Khi mang về văn phòng, nhà thì điều kiện thay đổi, có cây thì vẫn sống tốt. Có cây thì sẽ bị xấu đi, để giảm khả năng cây bị xấu thì bạn nên mang cây ra chỗ thoáng mát. Như vị trí ở ban công, hiên nhà, rồi lại mang vào nơi bạn muốn để. Ban đầu có thể thời gian bạn để bên ngoài nhiều hơn trong nhà, rồi sau đó giảm dần. Và khi bạn thấy cây có dấu hiệu phát triển tốt, và thời gian đủ lâu thì lúc đó có thể để cây ở vị trí như mong muốn không cần thay đổi.

Những sai lầm thường mắc khi chăm cây cảnh văn phòng

– Một trong nhưng sai lầm nhiều người mắc nhất đó là ngày nào cũng tưới nước. Nếu bạn sợ tưới quá tay thì bạn có thể kê chậu cách đất, không bịt lỗ thoát nước dưới đáy chậu để đảm bảo nước có thể chảy ra ngoài nếu tưới nhiều.

– Quên không tưới nước, khi cây có hiện tượng mềm lá, lá rủ xuống là lúc cây đang thiếu nước. Bạn chỉ cần tưới nước hoặc ngâm cây vào trong bồn nước khoảng 1 phút thì cây sẽ lại tươi. Tình trạng này hay xảy ra đối với cây để bàn vì lượng đất ít, đất không giữ được nước

– Thay đổi đột ngột nhiệt độ, ví dụ bạn đang để cây ở môi trường máy lạnh có nhiệt độ tầm 20 độ rồi giữa trưa nhiệt bên ngoài trên 30 độ hoặc gần 40 độ. Bạn mang cây ra ngoài để phơi nắng như vậy cây rất dễ bị sốc nhiệt mà chết.

Nguồn: webcaycanh.com