Giải quyết “lùm xùm” dự án TNR Stars Đồng Văn như thế nào?

Giải quyết “lùm xùm” dự án TNR Stars Đồng Văn như thế nào?

25/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 558

Khu đô thị TNR Stars Đồng Văn tọa lạc tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Khu đô thị hướng về phía Đông tiếp giáp khu cư dân hiện hữu. Phía Tây giáp khu cư dân hiện hữu, phía Bắc giáp mặt tiền đường Quốc Lộ 38 – Nguyễn Hữu Tiến. Và phía Nam giáp trục chính kết nối đường Lê Công Thanh đi phủ Lý.

Tiểu khu Lâm Viên được quy hoạch trên khu đất rộng 22.662m2, cung ứng khoảng 199 lô. Trong đó có 69 lô liền kề từ 75 – 108m2, 44 lô shophouse diện tích khoảng 80 – 160 m2 và 86 lô nhà vườn với mỗi lô rộng 112 – 176m2. Các tiện ích trong tiểu khu Lâm Viên gồm có công viên Thiên Thủy. Trung tâm thương mại, công viên Thiên Thanh, Đại lộ Ánh Sáng,…

Exu sẽ chia sẻ cùng các bạn cụ thể ở bài này nhé.

Dự án TNR Stars Đồng Văn

TNR Stars Đồng Văn với tên gọi khác là khu đô thị TNR Đồng Văn có tổng diện tích 46ha. Dự kiến cung ứng 66 lô xây biệt thự và 1.570 lô xây nhà liền kề và các căn shophouse. Mỗi căn có diện tích trung bình từ 68 – 446m2.

Tổng thể khu đô thị TNR Stars Đồng Văn được quy hoạch thành 5 tiểu khu gồm tiểu khu Thanh Mai. Tiểu khu Hồng Ngọc, tiểu khu Kim Ngân, tiểu khu Ngọc Bích và tiểu khu Lâm Viên.

Với mật độ xây dựng chiếm khoảng 34%, chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn dành riêng cho khu cảnh quan, cây xanh, hệ thống hơn 50% tổng diện tích đất.

Giải quyết vụ lùm xùm của dự TNR Stars Đồng Văn

Mới đây, trong cuộc đối thoại với người mua đất tại dự án TNR Stars Đồng Văn. Phía đại diện công ty TNR đưa ra 2 phương án giải quyết. Tuy nhiên bị người dân tham dự phản ứng mạnh mẽ.

Trong cuộc đối thoại, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam đã giới thiệu bà Thúy là đại diện cho chủ đầu tư là Công ty CP phát triển Hà Nam và đơn vị phát triển dự án là công ty TNR. Bà Thúy đưa ra 2 phương án giải quyết lùm xùm dai dẳng tại dự án TNR Stars Đồng Văn.

Đề xuất phương án giải quyết

Giải quyết "lùm xùm" dự án TNR Stars Đồng Văn như thế nào?

Phương án đầu tiên bà Thúy đưa ra là mong muốn người dân cùng đồng hành với chủ đầu tư để tiếp tục theo dự án. Theo lời bà Thúy, do vướng kiện tụng nên phía TNR không thể hoàn thiện hồ sơ dự án.

“Hồ sơ đã có, nhưng không ai dám xử lý. Đây cũng là lý do duy nhất!”, bà Thúy cho hay.

Tuy nhiên, người dân mua đất của dự án không đồng ý với phương án này. Bởi ngoài dân đầu cơ, thì còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cũng đã mua đất tại dự án.

Hơn 3 năm qua, không ít người còng lưng đi làm trả lãi vay ngân hàng mà vẫn không có đất để ở. Thậm chí, có những hoàn cảnh khó khăn, vợ mất rồi cũng chưa có nhà để tổ chức tang lễ.

Tranh cãi nổ ra, người dân yêu cầu bà Thúy phải trả lời được chính xác thời điểm người dân được cấp phép xây dựng và có sổ đỏ.

Đơn tố cáo đã được đệ trình

Song, chính bà Thúy phải thừa nhận, chưa biết đến khi nào kết thúc. Phía TNR chỉ có thể cho biết, liên quan đến hồ sơ. Đại diện đơn vị khẳng định sau 1 tháng kể từ ngày chấp nhận chủ trương thì người dân sẽ được cấp phép.

Giải quyết "lùm xùm" dự án TNR Stars Đồng Văn như thế nào?

Nếu không giải quyết được khiếu kiện thì dự án này vẫn sẽ tiếp tục treo theo yêu cầu của Cục cảnh sát kinh tế (C03).

Theo người đại diện này: “Chúng tôi đã có 2 lần báo cáo bộ Xây dựng và Bộ có văn bản tháng 11/2019, chấp thuận điều chỉnh quy hoạch. Sau khi có ý kiến của Bộ Xây dựng thì công ty đã tập hợp hồ sơ và gửi đến Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam.”

Tuy nhiên, theo đại diện doanh nghiệp này, trong văn bản Bộ Xây dựng có ghi, đã nhận được đơn tố cáo. Đây là tranh chấp giữa cổ đông sáng lập từ thời điểm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 2007. Cơ quan nhà nước rất khó để thụ lý hồ sơ tiếp theo.

Kết quả

Đối thoại mãi vẫn đi vào bế tắc và xảy ra tranh cãi, bà Thúy đã tuyên bố. Nếu không được sự đồng hành, ủng hộ của người dân. Và ai có nhu cầu thì tập đoàn sẵn sàng chấp nhận việc thanh lý hợp đồng.

“Chúng tôi sẽ trả gốc cộng với toàn bộ phí phạt, chậm, phí liên quan và tiền vay”, bà Thúy khẳng định.

Dù đã cam kết với người dân bằng văn bản, có dấu và chữ ký của 2 bên. Nhưng bà Thúy vẫn khẳng định tại cuộc đối thoại rằng. “Do điều kiện bất khả kháng, chúng tôi không thể trả lãi năm 2020 cho người dân.”

Quá bức xúc khi phải đi làm đóng lãi cho tập đoàn TNR, người dân đã đồng loạt phản đối. Nhưng do là vụ việc dân sự. Nên đại diện cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đề nghị 2 bên tự xử lý tại tòa dân sự.

Cuộc đối thoại kết thúc mà không đi đến kết quả, phía người dân cho biết. Họ sẽ tiếp tục đấu tranh đòi quyền lợi trong thời gian tới.

Nguồn: dantri.com.vn