Giải pháp thiết kế nhà tắm an toàn

Giải pháp thiết kế nhà tắm an toàn

30/03/2021 0 Hoàng Thị Hằng 1,343

Nhiều người cho rằng thiết kế nhà tắm không có gì phải đáng bận tâm; việc thiết kế sao cũng được miễn đẹp là được. Nhưng thì đó là hoàn toàn sai lầm. Nhà tắm cũng là 1 trong những thiết kế cực kỳ quan trọng cần phải lưu ý đến đặc biệt là phòng tắm cho gia đình có trẻ em và người lớn tuổi. Có một điểm chung là ở Việt Nam phòng tắm được thiết kế và dùng chung có tất cả thế hệ, tuy nhiên thì có 1 số gia đình có điều kiện hơn và họ có mong muốn xây dựng phòng tắm riêng cho từng cá nhân. Và tất nhiên, đặc thù của mỗi cá nhân sẽ có những kiểu thiết kế riêng trong bài chia sẻ hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn những lưu ý thiết kế nhà tắm an toàn cho cả trẻ em và người cao tuổi. Đây chắc chắn sẽ là các thông tin bổ ích nhất dành cho bạn.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Lối vào nhà tắm

Mối quan tâm đầu tiên là làm thế nào để có thể tiếp cận phòng tắm. Một lối đi rõ ràng không có rào chắn hoặc các vật dễ di chyển như thảm hoặc giày là điều cần thiết để tránh vấp ngã hoặc làm gián đoạn giao thông cho xe lăn. Vào ban đêm; việc bổ sung các nguồn sáng trên đường vào phòng tắm với các công tắc được bố trí hợp lí cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn.

Cửa nhà tắm

Cửa phòng tắm nên được mở một cách dễ dàng; trực quan và rộng ít nhất 80 cm.

Giải pháp thiết kế nhà tắm an toàn

Ngoài ra bạn nên cân nhắc loại cửa trượt dễ đóng mở mà không phải dùng nhiều sức; rất tiện lợi khi nhà có người già yếu. Hạn chế sử dụng khóa để quá trình đóng mở cửa dễ dàng và đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp hoặc thiết kế cửa phòng tắm có thể mở được từ bên ngoài, nó có ô cửa kính để dễ dàng quan sát hoặc tháo bỏ kịp thời.

Sàn nhà tắm

Do nước; xà phòng và các đồ vệ sinh cá nhân khác; sàn nhà tắm thường bị trơn trượt. Do đó; bắt buộc sàn phải được làm bằng vật liệu chống trơn trượt. Tất cả các loại sàn đều có các tùy chọn chống trượt như gốm sứ; ván xi măng; epoxy hay sàn cao su đều có thể hoạt động tốt trong phòng tắm. Một số chuyên gia cho rằng phòng tắm có màu sắc tương phản; ví dụ như tường hoặc sàn nhà tương phản với thiết bị vệ sinh; để tránh gây nhầm lẫn cho người già bị giảm thị lực.

Thảm trải sàn nếu không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra tai nạn. Tốt nhất; các loại thảm này nên được tráng cao su ở nơi chúng tiếp xúc với sàn để chúng có đủ ma sát với bề mặt và không bao giờ bị trượt.

Bồn cầu

Do sự giảm cơ ở người cao tuổi nên bồn cầu cao hơn có thể giúp đối tượng này dễ dàng vận động khi ngồi và đặc biệt là khi đứng dậy. Vì vậy; người ta khuyến cáo rằng bồn cầu nên cao hơn một chút so với chiều cao thông thường; chúng ta có thể thực hiện bằng cách “nêm” bồn cầu hiện có. Chúng sẽ cao khoảng 46 cm và dĩ nhiên; bồn cầu nên được gắn chặt vào sàn hoặc tường.

Tay vịn

Thanh vịn giúp trợ lực vào những thời điểm quan trọng nhất; chẳng hạn như khi ngồi trên toilet hoặc ở lối vào buồng tắm. Sử dụng phụ kiện không phù hợp với trọng lượng của người dùng; chẳng hạn như thanh treo khăn; có thể gây nguy hiểm. Các thanh nắm thường phải là nhôm hoặc thép không gỉ và phải được gắn chặt vào tường. Chúng thường được lắp đặt gần bồn cầu và ở cả vòi hoa sen; cao từ 1;10m đến 1;30m. Nếu phòng tắm quá rộng; nên ưu tiên lắp các tay vịn an toàn trên các bức tường trống dẫn đến hai điểm quan trọng này của phòng tắm.

Bồn rửa

Giống như cửa ra vào; tốt hơn hết bạn nên lắp đặt vòi tay gạt hoặc vòi nước có cảm biến điện; sẽ dễ thao tác hơn so với các loại núm vặn hình cầu. Tay nắm gạt thì đơn giản và được khuyên dùng hơn là tay nắm vặn. Việc tháo bỏ ổ khóa sẽ cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp.

Giải pháp thiết kế nhà tắm an toàn

Buồng tắm đứng

Buồng tắm phải rộng ít nhất 80 cm; trong khi bồn tắm nên hạn chế dùng do khó ra vào. Nên dành thêm không gian cho người thứ hai; thường là người chăm sóc; hỗ trợ người già khi cần thiết. Tương tự; nên cung cấp thêm một đầu vòi hoa sen để hỗ trợ việc này. Một yếu tố quan trọng khác là ghế đẩu hỗ trợ có thể gấp gọn; loại này nên cao hơn sàn khoảng 46 cm.

Hệ thống cảnh báo nhà tắm

Ngay cả khi tất cả các biện pháp phòng ngừa này được thực hiện; điều quan trọng là phải dự đoán tình huống xấu nhất có thể xảy ra; chẳng hạn như tai nạn. Chuông cửa; chuông báo và nút khẩn cấp rất quan trọng trong trường hợp người già cần báo hiệu sự cố. Họ thường được kết nối với các công ty viễn thông; những người sẽ nhanh chóng đánh giá những biện pháp phòng ngừa cần thực hiện. Điều quan trọng là phải đặt thiết bị này ở một vị trí rất dễ tiếp cận gần sàn nhà để có thể sử dụng thiết bị này ngay cả khi không thể đứng dậy. Một giải pháp khả dụng khác là lắp đặt các cảm biến trong phòng và trong chính người ở; sử dụng khả năng tự động hóa trong các trường hợp khẩn cấp.

Điều quan trọng cần đề cập là mỗi quốc gia đều có các tiêu chuẩn về kích thước phòng tắm có thể tiếp cận và các tính năng an toàn khác nhau; cho dù dành cho người đi xe lăn hay người bị suy giảm khả năng vận động. Mục đích của bài viết này là chỉ ra những điểm cần lưu ý khi thiết kế phòng tắm an toàn và thoải mái để giảm nguy cơ xảy ra những trường hợp không mong muốn.

Nguồn: tapchikientruc.com.vn