Giá đất ảo nhiều người vẫn lao vào đầu tư

Giá đất ảo nhiều người vẫn lao vào đầu tư

26/03/2021 0 Hồ Thị Ngọc 1,133

Giá đất ảo,những cơn sốt đất từ đầu năm 2020 đến nay đã nhanh chóng “phủ sóng” cả nước. Giá đất đang sôi sục khắp nơi, tăng chóng mặt. Cục bộ, một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đầu tư đất. Người người nhà nhà đều đi đầu tư, đi cò đất làm nhũng nhiễu thị trường Bất Động Sản. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế nhà nước. việc thu thuế cũng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên trong đó có không ít cơn sốt chỉ là sốt đất ảo. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản nói riêng; và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Giá đất tăng, kéo theo các chi phí tăng lên. Điều này sẽ làm cho các nhà đầu tư phân vân có nên đầu tư hay không.

Hãy cùng Exu tìm hiểu thị trường, nguyên nhân và hậu quả của việc giá đất tăng chóng mặt nhé. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

Giá đất ảo nhiều người vẫn lao vào đầu tư

Giá đất tăng chóng mặt

Giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng 15-20% khiến đất nhiều nơi thiết lập mặt bằng giá mới. Ngoài ra, nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường. Nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án bất động sản; tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh. Cùng với đó, lãi suất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất.

Thực trạng trên cho thấy cầu đầu tư tăng trong khi lượng hàng khan hiếm khiến giá đất tăng mạnh. Đồng thời, thị trường xuất hiện nhiều hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật.

Cũng theo ông Đính, sau dịp Tết Nguyên đán đến nay, tại nhiều nơi, giá đất tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng, cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.

Giá đất ảo nhiều người vẫn lao vào đầu tư

Nguyên nhân gây sốt giá đất

Nguyên nhân là thời điểm năm đầu của một kỳ quy hoạch mới;nhiều ý tưởng về quy hoạch đô thị; quy hoạch hạ tầng đã được đưa ra. Điển hình là Thủ Đức, thành phố biển Cần Giờ và nhiều tuyến cao tốc huyết mạch tại TPHCM được đề xuất. Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành phố cũng đề ra nhiều dự án lớn về sân bay, bến cảng, đô thị trong quy hoạch phát triển của mình

Nguyên nhân thứ hai là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 làm giảm đáng kể đến thu nhập của người dân.

Trong khi lợi nhuận từ tiền gửi ngân hàng chỉ ở mức 4%, gần ngang với tỷ lệ lạm phát cơ bản được phép, do đó nhiều người nghĩ tới giải pháp đầu tư bất động sản để tăng thu nhập.

Nhu cầu tăng cao mà cung thấp cũng là nguyên nhân khiến cho những cơn sốt đất càng bùng lên cao hơn.

Nguyên nhân khác là do giới đầu cơ, cò mồi đất vì trục lợi bất chính đã gây nhũng nhiễu thông tin, tung tin thất thiệt về pháp luật, về quy hoạch, tạo nên những cơn sốt đất ảo để lôi kéo mọi người tung tiền vào mua đất.

Nguy cơ lừa đảo

Ở nhiều địa phương xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn… xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc. Ông Đính cho biết đây không phải là lực lượng môi giới bất động sản chuyên nghiệp đang hoạt động tại các sàn giao dịch chuyên nghiệp, uy tín.

Hệ quả khôn lường

Việc giá đất tăng chóng mặt đang hút nguồn lực của nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá. Làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành; lĩnh vực khác của quốc gia.

Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm; chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế. Thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.

Thực trạng này cũng cản trở rất mạnh việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương. Bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo. Đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng

Giá đất tăng cũng sẽ làm tăng chi phí phát triển nhà ở. Càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát trển nhà ở giá rẻ. Đồng thời, cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang…; đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm căn hộ.

Cần chính quyền nhà nước can thiệp.

Trước thực trạng trên, ông Đính kiến nghị chính quyền các địa phương phải vào cuộc. Quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai. Thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai…; đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Các nơi cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất; quản lý các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch… Cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn.

Ngoài ra, cần kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt. Gây ảnh hưởng đến thị trường. Đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương. Nhà nước cần thiết phải điều chỉnh pháp luật theo hướng số hóa quy hoạch. Sản phẩm bất động sản để người dân có thể thuận tiện tra cứu thông tin. Đồng thời, quản lý sàn giao dịch và môi giới bất động sản chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Nguồn: batdongsan.com.vn