Gạch AAC – tìm hiểu về vật liệu xây dựng mới

Gạch AAC – tìm hiểu về vật liệu xây dựng mới

28/03/2021 0 Nguyễn Duy Cường 1,285

Các loại gạch AAC bê tông khí chưng áp có vẻ như còn rất mới mẻ đối với rất nhiều người. Đây là một loại vật liệu xây dựng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đây là loại gạch không nung. Sản xuất và thi công thân thiện với môi trường. Tiết kiệm chi phí hơn so với các loại gạch truyền thống. Ưu điểm của gạch bê tông khí chưng áp.

Gạch bê tông khí chưng áp có trọng lượng siêu nhẹ. Chỉ bằng 1/3 so với các loại gạch đỏ truyền thống thông thường. Đây là loại gạch có trọng lượng thấp nhưng lại rất chắc chắn bền vững. Có thể bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết những loại gạch bê tông có trọng lượng vô cùng nhẹ. Nổi trên mặt nước nhưng lại có khả năng chịu lực siêu tốt. Đảm bảo tính năng vững chắc cho các công trình xây dựng.

Trọng lượng của gạch truyền thống là 1.700 – 1.800 kg/ m3 thì trọng lượng của gạch bê tông khí chưng áo chỉ dao động trong khoảng từ 500 – 700 kg/ m3. Loại gạch này có nhứng ưu điểm rất tuyệt vời so với các loại gạch thông thường. Gạch bê tông khí chưng áp có khả năng cách âm rất tốt nhờ vào cấu trúc nhẹ. Khuôn rỗng. Giảm tải được sự truyền dẫn âm thanh từ bên ngoài vào và ngược lại.

Trong lĩnh vực xây dựng trên Thế giới thì gạch bê tông khí chưng áp AAC đã có lịch sử phát triển gần 100 năm ở hầu hết các nước phát triển. Ở nước ngoài gạch này rất được ưa chuộng và tin tưởng sử dụng. Nhưng ở Việt Nam thì loại gạch này vẫn được xem là sản phẩm mới. Bài viết sau đây muốn giới thiệu một cách chi tiết về loại vật liệu này.

Exu rất vui khi mang lại kiến thức cho bạn đọc.

Gạch AAC là gì?

Gạch AAC là tên viết tắt của Autoclaved aerated concrete hay Autoclaved cellular concrete là một loại gạch không nung siêu nhẹ hay còn gọi là gạch bê tông khí chưng.

Cấu trúc gạch AAC là một khối bê tông với 80% cấu tạo là lỗ khí li ti dạng tổ ong kín. Các lỗ được kết nối bằng bê tông nên có thể nói đó là một khối bê tông rỗng có trọng lượng nhẹ.

Về quy trình sản xuất. Gạch AAC được sản xuất từ vật liệu xi măng. Vôi. Cát nghiền mịn. Nước và chất tạo khí. Sau khi được xử lý. Nghiền mịn. Chúng được đưa qua hệ thống trộn tự động với tỉ lệ chính xác. Quá trình trộn này giúp hỗn hợp và bọt khí được trộn đều xếp dạng tổ ong tăng kết cấu chịu lực.

Sau đó chúng được phun vào khuôn. Ủ nhiệt. Thúc đẩy phản ứng làm tăng thể tích của viên gạch. Sau khi đạt tới cường độ theo TCVN. Gạch AAC đưa ra ngoài và sử dụng máy cắt gạch chuyên dụng để cắt.

gạch AAC

Đặc điểm gạch AAC

– Trọng lượng nhẹ: Kết cấu bọt khí lỗ nhỏ li ti bên trong giúp gạch AAC tăng thể tích gấp 5 lần. Trọng lượng vào khoảng 450 – 700 kg/m3 chỉ bằng 1/3 so trọng lượng gạch bê tông thường.

– Cách âm tốt: do gạch AAC có cấu trúc bọt khí và có thể hấp thụ âm thanh tốt.

– Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng: Gạch AAC có hệ số dẫn nhiệt rất thấp. Vì vậy sẽ dẫn đến hiệu ứng đông ấm. Hạ mát. Nên giúp tiết kiệm điện năng. Đồng thời. Gạch AAC còn có khả năng cách nhiệt tốt. Có thể chịu đựng được nhiệt độ cao. Không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột.

– Độ chính xác cao: Loại gạch này sản xuất theo dây chuyền hiện đại. Có kích thước quy chuẩn. Giúp việc xây dựng chính xác cao. Giảm chi phí xây dựng và thời gian hoàn thành.

gạch AAC

Kích thước chuẩn

Dòng gạch này có 3 kích thước tiêu chuẩn chính gồm:

– Kích thước 600x200x100mm: là gạch có chiều dày 100mm (10cm). Nó được sử dụng để xây tường. Xây vách dày 10cm. Định mức 83 viên gạch/m3. Tương ứng 10m2 diện tích.

– Kích thước 600x200x150mm: là gạch có chiều dày 150mm (15cm). Sử dụng để xây tường. Xây vách dày 15cm. Định mức 55 viên gạch/m3. Tương ứng 6.6 m2 diện tích.

– Kích thước 600x200x200mm: gạch có chiều dày 200mm (20cm). Nó sử dụng để xây tường. Xây vách dày 20cm. Định mức 41 viên gạch/m3. Tương ứng 5m2 diện tích.

Ngoài ra còn loại gạch có chiều dày khoảng 5.5cm hoặc 6cm thường dùng cho việc ốp tường giúp chống nóng.

Ứng dụng

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên gạch bê tông khí chưng áp AAC được sử dụng với nhiều loại công trình.

Chúng được dùng cho các công trình dân dụng. Nhà ở. Nhà kho. Công trình cao tầng.… giúp giảm chi phí. Thời gian thi công mà vẫn đảm bảo độ bền. Đẹp.

Sử dụng gạch nhẹ AAC làm tường bao che. Tường ngăn cho nhà ở. Tấm tường panel AAC dùng để lát sàn thay thế cho đổ bê tông sàn. Làm vách ngăn giúp tăng nhanh tiến độ thi công. Sử dụng hiệu quả cho xây nhà nuôi chim yến. Quán Karaoke. Khách sạn giúp cách âm. Chống nóng. Chống cháy…

Nguồn: vatlieuxaydung.org.vn