Cát sỏi vật liệu quan trọng trong xây dựng

Cát sỏi vật liệu quan trọng trong xây dựng

28/03/2021 0 Nguyễn Duy Cường 945

Cát bê tông là một loại vật liệu xây dựng thường có màu vàng. Kích thước hạt lớn và là thành phần cấp phối không thể thiếu để sản xuất bê tông. Giúp bê tông nhanh cứng. Cát đang ngày càng khan hiếm trong môi trường tự nhiên. Loại vật liệu xây dựng sử dụng trong đổ bê tông phải đạt tiêu chuẩn về màu sắc. Kích thước. Độ sạch. Có nguồn gốc từ thiên nhiên hay nhân tạo. Hiện trọng khai thác cát trái phép trên các con sông lớn là rất nguy hiểm. Cát bê tông sử dụng là loại có modul hạt lớn từ 2 – 3.3. Hàm lượng muối gốc sunphat. Sunphits không được quá 1%. Hàm lượng sỏi có đường kính 5 – 10mm không quá 5% và hàm lượng mica không quá 1% khối lượng tổng thể.

Loại vật liệu này có bề ngoài thô. Hạt cát lớn. Cỡ hạt không nhỏ hơn 0.25 mm. Màu vàng. Sắc cạnh và sạch. Có khối lượng thể tích khoảng 1.400 kg/m3.Cát bê tông thường được khai thác ở sông. Suối lớn. Đảm bảo được độ sạch. Không chứa nhiều tạp chất. Việc khai thác vật liệu tràn lan ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên. Không sử dụng cát biển. Nhiễm mặn vì sẽ ảnh hưởng đến độ cứng. Làm công trình bị ăn mòn giảm tuổi thọ. Cát là thành phần quan trọng trong xây dựng. Hay các loại cát mịn. Nhỏ. Chứa nhiều tạp chất sẽ giảm sự kết dính với xi măng. Làm giảm độ cứng của bê tông.

Exu rất vui khi mang lại kiến thức cho bạn đọc.

Nhu cầu cho phát triển kinh tế – xã hội

Xây dựng các công trình. Tạo dựng các đô thị đang cần một lượng cát khổng lồ. Nhưng do phát triển vượt tầm kiểm soát của Nhà nước. Cát sỏi dần trở thành một nguồn tài nguyên khan hiếm.

Bởi nguồn thu từ khai thác. Buôn bán loại vật liệu này ngày càng trở lên hấp dẫn. Lợi nhuận cao nên hoạt động khai thác cát sỏi trái phép hình thành và phát triển với quy mô lớn. Gây tổn hại đến môi trường. Ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và tiêu tốn tài nguyên.

Việc khai thác cát diễn ra tràn lan một thời gian dài tại nhiều địa phương trên cả nước đã và đang để lại những hậu quả nặng nề. Đó là tình trạng đảo lộn môi trường xung quanh các dòng sông. Sụt lún. Sạt lở đất đai. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Nguồn thủy hải sản giảm sút…
Những năm gần đây. Nhiều con sông từ Bắc chí Nam của nước ta bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Chưa có giải pháp gì hữu hiệu để chống đỡ. Nếu tình trạng khai thác cát trái phép không thuyên giảm. Để mọi nơi ào ạt khai thác cát thì mức độ sạt lở ở các con sông sẽ tệ hại tới mức nào. Hàng ngàn héc-ta đất màu mỡ đã và đang trôi ra biển!

Cát sỏi vật liệu quan trọng trong xây dựng

Cạn kiệt tài nguyên cát

Các thành phố không thể tự có vật liệu để xây nên những khối vật chất khổng lồ cho nó (tòa cao tầng. Đường. Cầu. Hạ tầng các loại…). Khối vật chất thành phố càng lớn. Càng tiêu thụ nhiều vật liệu thì sẽ làm nghèo. Cạn kiệt tài nguyên và lấy đi những cơ hội phát triển từ các vùng quanh nó.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang nhận thức những tiêu cực từ việc khai thác cát. Thì ở Việt Nam. Tình trạng này vẫn tràn lan với nhiều biến tướng nguy hiểm. Các nhà quản lý. Các nhà khoa học nhiều lần cảnh báo rằng việc buông lỏng quản lý khai thác tài nguyên cát sỏi sẽ là “tai họa thì vô cùng to lớn” ngay sau mỗi mùa mưa. Chứ không phải chờ đến mai sau!

Ở Hà Nội chẳng hạn. Việc khoét sâu lấy cát vào lòng sông đã khiến đáy sông Hồng thấp hơn nhiều so với sự chênh cốt của các con sông thông với nó. Nước không thể tự chảy từ chỗ thấp lên cao là nguyên nhân cái chết của dòng Nhuệ giang vốn nuôi sống gần hai triệu cư dân trong lưu vực của nó.

Với khối vật chất khổng lồ của TP.HCM cũng thế. Nó đã ngốn bao nhiêu cát từ đáy những dòng sông quanh nó. Đáy những con sông lớn bị hạ thấp như “tạo điều kiện” cho nước mặn dễ tràn sâu vào.

Cát sỏi vật liệu quan trọng trong xây dựng

Khai thác cát gây thiệt hại nặng nề

Bây giờ. Nhìn rừng nhà cao tầng mọc tua tủa ở Hà Nội. TP.HCM cũng như các đô thị lớn khác. Tự hỏi có bao dãy núi đá đã tan vào trong đó. Có bao đất đai nông nghiệp nằm trong những viên gạch xây nên chúng. Có bao nhiêu tỷ mét khối cát hút lên từ các lòng sông đắp nên các cao ốc(?)…

Quá trình công nghiệp hóa. Đô thị hóa đất nước. Chúng ta sẽ phải cần hàng trăm triệu tấn cát. Đất. Đá… để tôn cao nền. Bởi thế. Ngay từ bây giờ chúng ta phải chuẩn bị tôn cao nền hàng trăm ngàn cụm dân cư ở các tỉnh ven biển… cũng như xây dựng hệ thống đê biển. Sông.

Xin các cấp chính quyền hãy ghi nhớ và hình dung: Cuối thế kỷ này mực nước có thể dâng cao lên 1 m! Vậy thì cần bao nhiêu trăm triệu tấn cát. Đất… để ứng phó với ngập nước? Cho nên. Đã đến lúc thực hiện nghiêm chính sách khai thác cát ở các con sông từ Bắc chí Nam.

Nguồn: vatlieuxaydung.org.vn