Cận cảnh công trình bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào

Cận cảnh công trình bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào

25/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 919

Chiều 20/3, Bộ Xây dựng đã bàn giao Nhà Quốc hội Lào trị giá 111 triệu USD. Là quà tặng của Việt Nam. Chiều 20-3, tại công trình Nhà Quốc hội Lào mới, Thủ đô Vientiane. Bộ Xây dựng phối hợp Ban Chỉ đạo Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới tổ chức lễ nghiệm thu xây dựng và bàn giao Nhà Quốc hội Lào. Để phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX nước CHDCND Lào.

Tham dự có đồng chí Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Xây dựng, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, đại diện các đơn vị chức năng của Việt Nam tham gia dự án.

Phía Lào có đồng chí Somphanh Phengkhammy, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới, đại diện đơn vị tiếp nhận và sử dụng cùng các đơn vị chức năng tham gia dự án phía Lào.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

Buổi lễ bàn giao Nhà Quốc hội Lào

Tại buổi lễ bàn giao ở thủ đô Viêng Chăn, Phó chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh Phengkhammy. Trưởng Ban chỉ đạo dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào, đã đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư là Bộ Xây dựng (Việt Nam). Ban Quản lý và các đơn vị liên quan, đặc biệt là tổng thầu – Binh đoàn 1.

Ông nhấn mạnh Covid-19 tác động lớn tới việc cung cấp, cung ứng vật tư, thiết bị cũng nhân lực. Nhưng các cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11 đã làm việc vượt mọi khó khăn, đảm bảo tiến độ. Công trình hoàn thành đúng kế hoạch, sẵn sàng phục vụ cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX vào ngày 22-26/3 tới. Những ngày qua, đại biểu Quốc hội Lào đã trải nghiệm và đều đánh giá cao sự hiện đại, tiện ích. Và sự tiện nghi của thiết bị sẽ sử dụng tại phiên họp.

Tại buổi lễ, Trưởng Ban chỉ đạo dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào. Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh Phengkhammy đã đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư là Bộ Xây dựng Việt Nam. Ban Quản lý và các đơn vị liên quan, đặc biệt là đơn vị tổng thầu là Binh đoàn 1.

Ông Somphanh Phengkhammy nhấn mạnh mặc dù đại dịch Covid-19 tác động rất lớn tới việc cung cấp. Cung ứng vật tư, thiết bị cũng như đưa các cán bộ kỹ thuật tới công trường. Nhưng dự án vẫn đảm bảo tiến độ công trình.

Nhà Quốc hội hoàn thành theo kế hoạch và mục tiêu

Đến thời điểm này, dù chưa hoàn thành 100%. Nhưng công trình Nhà Quốc hội mới của Lào đã hoàn thành theo kế hoạch và mục tiêu đề ra. Sẵn sàng để phục vụ cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào từ ngày 22-26/3 tới.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh, trong những ngày qua. Các đại biểu Quốc hội Lào đã được trải nghiệm và hướng dẫn sử dụng các thiết bị trong tòa nhà Quốc hội mới.

Cận cảnh công trình bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng. Đây là buổi xem xét công tác nghiệm thu một số hạng mục chính của Nhà Quốc hội Lào để phục vụ kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Lào khóa IX. Sau kỳ họp đầu tiên này, công trình sẽ tiếp tục được thi công, hoàn thiện và đánh giá tổng thể. Để tiến tới nghiệm thu hoàn thành toàn bộ công trình dự kiến vào cuối tháng 6/2021.

Sau khi cùng với phía Lào bàn bạc một số vấn đề quan trọng. Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng đã đề nghị Ban Chỉ đạo Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới của Lào. Và các cơ quan chức năng của Lào cùng bàn bạc cụ thể và xem xét những vấn đề liên quan công tác nghiệm thu kỹ thuật. Đánh giá chất lượng công trình; làm rõ một số vấn đề liên quan đến quy định chức năng và nhiệm vụ của hai bên. Các nội dung nghiệm thu, các thành phần tham gia nghiệm thu công trình.

Nghiệm thu công trình

Đồng chí Somphanh Phengkhammy cho biết, qua báo cáo các cuộc thử nghiệm. Đánh giá chất lượng trong tuần vừa qua, hầu hết vấn đề cơ bản đã được hai bên giải quyết. Vấn đề về ánh sáng, không khí, âm thanh, kỹ thuật đạt tiêu chuẩn. Sau khi Lào tổ chức xong Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX sẽ bàn giao lại cho phía Việt Nam để hoàn thiện toàn bộ công trình Nhà Quốc hội Lào mới.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị Việt Nam và Bộ Chính trị Lào. Các đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới. Đã khẩn trương bắt tay ngay vào các công tác chuẩn bị từ giữa năm 2017 và được khởi công ngày 1/7/2018.

Đây là công trình được xây dựng dựa trên thiết kế, ý tưởng, kỹ thuật của phía Lào, được bàn giao tháng 3 và 7/2018 cho phía Việt Nam. Công trình là sự hòa trộn giữa văn hóa, họa tiết hoa văn mang đậm bản sắc, phong tục, truyền thống Lào và giải pháp công nghệ, thiết bị hiện đại, kỹ thuật, công nghệ quản lý thi công tiên tiến từ phía Việt Nam.

Một số sự kiện tại buổi lễ bàn giao

Cận cảnh công trình bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào

Được biết, công trình Nhà Quốc hội trị giá hơn 111 triệu USD được hoàn thành là nơi tổ chức kỳ họp Quốc hội. Tổ chức nghi lễ quan trọng của đất nước Lào.

Đến nay, các hạng mục công việc chính, các hệ thống kỹ thuật đã được vận hành, chạy thử. Đảm bảo an toàn, chất lượng, kịp thời phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Lào Khóa IX.

Tòa nhà có phòng họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội; nơi đón khách của Quốc hội và nguyên thủ quốc tế. Nơi làm việc của lãnh đạo quốc hội, các ủy ban và cơ quan tham mưu, giúp việc; phòng truyền thống, thư viện…

Nguồn: dantri.com.vn