Các công trình kiến trúc xanh đáng để đầu tư trên thế giới

Các công trình kiến trúc xanh đáng để đầu tư trên thế giới

25/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 1,798

Thiết kế kiến trúc xanh hoặc biophilic design là một cuộc cách mạng trong thiết kế kiến trúc, nội thất với mục đích kết nối con người. Trong không gian sống và làm việc với thiên nhiên. Những tòa nhà, công trình sẽ không phải là những tảng bê tông cứng nhắc nữa. Mà chúng sẽ trở nên “mềm” hơn trong cảm nhận bởi cây xanh. Kiến trúc xanh ở đây có thể gần như tương đồng với kiến trúc bền vững ở một số tiêu chí nhất định. Nhưng nói chung, mục đích ở đây là giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường. Và tiết kiệm năng lượng, thay đổi lối sống của con người trong công trình.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều kiến trúc xanh nổi tiếng như Pixel Building (Melbourne, Australia). One Central Park (Sydney, Australia), Bahrain World Trade Center 1 và 2 (Bahrain)… Các công trình này đã được xây dựng và tồn tại với thời gian. Đây cũng là điểm đến có hàng triệu du khách du lịch trên thế giới. Hãy cùng exu tìm hiểu về thiết kế kiến trúc xanh và các công trình lớn trên thới giới nhé.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

Thiết kế kiến trúc xanh là gì?

Thiết kế kiến trúc xanh là xu hướng thiết kế – thi công các công trình xây dựng. Nhằm giảm thiểu tối đa tác động trong quá trình thi công đến môi trường, cảnh quan thiên nhiên.

Ngoài ra, các không gian trong công trình thiết kế xanh còn hướng tới lối sống xanh. Gần gũi với thiên nhiên nhằm tiết kiệm năng lượng và gìn giữ môi trường theo một số tiêu chí nhất định.

Kiến trúc xanh ở đây có thể gần như tương đồng với kiến trúc bền vững ở một số tiêu chí nhất định.

Nhưng nói chung, mục đích ở đây là giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường. Và tiết kiệm năng lượng, thay đổi lối sống của con người trong công trình.

Các tiêu chí thiết kế kiến trúc xanh bao gồm:

  • Địa điểm bền vững
  • Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả
  • Chất lượng môi trường công trình
  • Kiến trúc tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc
  • Tính xã hội và nhân văn

6 công trình kiến trúc xanh đẳng cấp thế giới

Pixel Building (Melbourne, Australia)

Các công trình kiến trúc xanh đáng để đầu tư trên thế giới

Khai trương vào năm 2010, Pixel Building là tòa tháp văn phòng “căn bằng carbon” đầu tiên tại Australia. Tự tạo nguồn điện và nước ngay bên trong tòa nhà. Pixel Building được trang bị các tấm năng lượng mặt trời đầy màu sắc và bắt mắt. Vừa mang lại bóng râm vừa tối đa hóa ánh sáng tự nhiên ban ngày khi cần. Pixel Building có thiết kế phần mái đặc biệt để thu giữ nước mưa cùng một loạt các tuabin gió dọc thân.

One Central Park (Sydney, Australia)

Các công trình kiến trúc xanh đáng để đầu tư trên thế giới

Chung cư One Central Park, khai trương vào năm 2014, là một công trình xanh đáng chú ý khác tại Australia. Đúng như tên gọi của mình, One Central Park. Mang đến cho cư dân một “công viên” độc đáo bao phủ dọc thân tòa nhà với hơn 250 loài cây và hoa. Không chỉ đẹp mặt, khu vườn trên cao này còn giúp tòa nhà luôn râm mát. Theo Skyscraper, One Central Park tiêu thụ năng lượng ít hơn 25% so với các tòa nhà truyền thống cùng quy mô.

Bahrain World Trade Center 1 và 2 (Bahrain)

Đi vào hoạt động từ năm 2008, hai tòa tháp Bahrain World Trade Center 1 và 2 có chiều cao gần 240m. Khu phức hợp văn phòng này tận dụng tối đa nguồn năng lượng gió từ sa mạc. Với 3 tuabin gắn trên cầu nối giữa hai tòa nhà để sản sinh điện.

Hai tòa tháp được thiết kế với hình dạng giống với tàu buồm Ả Rập. Giúp tạo ra một phễu gió khổng lồ đưa tới các tuabin, từ đó cung cấp khoảng 15% điện năng tiêu thụ của tòa nhà. Bên cạnh đó, các hồ phản quang dưới chân cũng giúp làm mát cho tòa nhà.

Bảo tàng Ngày mai (Rio de Janeiro, Brazil)

Mở cửa vào năm 2015, Bảo tàng Ngày mai được thiết kế với phần mái ngói đặc biệt. Các hồ phản quang và kết cấu giống một bộ xương. Tòa nhà có các tấm pin năng lượng mặt trời của tòa nhà được sắp xếp giống như vây cá cùng hệ thống bơm đưa nước lạnh từ vịnh Guanabara gần đó để dùng cho hệ thống điều hòa không khí.

Trung tâm hội nghị Tây Vancouver (Vancouver, Canada)

Trung tâm hội nghị Tây Vancouver khai trương vào năm 2009, là tòa nhà đầu tiên tại Vancouver nhận được hai chứng chỉ LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) hạng bạch kim. Tòa nhà này có tới 4 tổ mật ong riêng để thụ phấn cho cây cỏ trên mái nhà, từ đó giúp giảm nhiệt tích tụ vào mùa hè và giữ nhiệt vào mùa đông. Bên cạnh đó, mái nhà được thiết kế dốc để hỗ trợ thoát nước và phân phối hạt giống.

Tháp Thượng Hải (Thượng Hải, Trung Quốc)

Khi đi vào hoạt động năm 2015, Tháp Thượng Hải là tòa nhà cao thứ hai thế giới với không gian văn phòng, khách sạn và bán lẻ. Không chỉ gây tượng về chiều cao, Tháp Thượng Hải còn có thiết kế bền vững. Tòa nhà được lắp đặt 270 tuabin gió ngay bên ngoài vừa sản sinh điện năng, vừa làm hệ thống chiếu sáng bên ngoài. Tháp Thượng Hải còn có một “lớp da thứ hai” bao xung quanh, tạo một lớp đệm giúp lưu thông không khí tự nhiên và giảm tiêu thụ năng lượng. Tòa tháp này cũng nhận được chứng chỉ LEED hạng bạch kim.

Nguồn: dantri.com.vn