Bất động sản của Na uy

Bất động sản của Na uy

27/03/2021 0 Trần Thị Loan 2,009

Na Uy tên chính thức là Vương quốc Na Uy, là một quốc gia Bắc Âu nằm ở Tây Bắc Châu Âu có lãnh thổ bao gồm phần phía tây và cực bắc của Bán đảo Scandinavi; bao gồm đảo Jan Mayen và quần đảo Svalbard là 2 lãnh thổ nằm rất xa về phía Bắc Cực; bao gồm lãnh thổ phụ thuộc: đảo Bouvet nằm ở khu vực Subantartic. Na Uy cũng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ với hai hòn đảo Peter I và Queen Maud Land tại châu Nam Cực.

Vốn là “thiên đường” an toàn cho dòng vốn toàn cầu nhờ ngành dầu mỏ phát triển mạnh, Na Uy hiện đang phải vật lộn để kìm hãm nguy cơ nổ bong bóng trên thị trường bất động sản.

Vốn là “thiên đường” an toàn cho dòng vốn toàn cầu nhờ ngành dầu mỏ phát triển mạnh, Na Uy hiện đang phải vật lộn để kìm hãm nguy cơ nổ bong bóng trên thị trường bất động sản.

Bất động sản châu Á thu hút quỹ đầu tư lớn nhất Na Uy.

Hãy cùng Exu tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

 

Thị trường bất động sản Na uy

Hiện nay, Quỹ hưu trí toàn cầu của Na Uy đang gấp rút chuẩn bị những bước cuối cùng cho chiến dịch “Nam tiến”. Và lĩnh vực được hướng đến chính là bất động sản (BĐS) tại châu Á.

Theo ông Karsten Kallevig, người phụ trách những khoản đầu tư BĐS của quỹ này. Quỹ đã chọn Tokyo (Nhật Bản) và Singapore để rót tiền sau khi khảo sát tình hình nhà đất tại châu Á. Với mục đích tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

 Ông cũng cho biết thêm, quỹ này chưa có một định hướng chủ đạo nào nhưng quỹ có thể đầu tư rất nhiều ở châu Á.

 

Quỹ hưu trí toàn cầu đầu tư lớn nhất của Na Uy. Hướng tới các thị trường đã tăng trưởng với số lượng khoảng 10-15 thành phố trên thế giới. Quỹ này đã từng đầu tư vào BĐS tại Paris, New York, Berlin, London. Và nhiều thành phố phát triển khác. Năm vừa qua, quỹ đã dành khoảng 18 tỷ USD để đầu tư vào BĐS. Tương đương với 2,2% tổng số vốn đầu tư trong năm nay. Đồng thời, quỹ dự kiến sẽ tăng số vốn đầu tư cho lĩnh vực này lên tới 5%.

Bất động sản của Na uy

Kinh tế

Năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên nắm quyền. Ông đã cam kết sẽ khôi phục nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới với chính sách Abenomic. Hiện nay, chính sách này đang phát huy tác dụng. Nhà môi giới Miki Shoji Co cho biết. Thị trường BĐS thương mại tại Nhật Bản có dấu hiệu hồi phục. Và phân khúc này ở Tokyo hiện đang tạo ra rất nhiều cơ hội.

Bên cạnh đó, Singapore (quốc gia có diện tích bé hơn nhiều so với New York của Mỹ). Cũng đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư BĐS. Trong những năm gần đây, thị trường BĐS của đảo quốc này đã bùng nổ. Và vẫn đang cho thấy sự hấp dẫn khi lượng người giàu ngày một nhiều. Và làn sóng nhập cư ngày một tăng.

Theo môi giới Jones Lang LaSalle Inc, tại các trung tâm thương mại của Singapore. Giá thuê văn phòng tăng 14% trong năm 2014. Mức tăng trưởng lớn nhất trong khu vực trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.Bất động sản của Na uy

Quỹ hưu trí toàn cầu Na Uy

Được biết, quỹ hưu trí toàn cầu Na Uy được xây dựng bằng nguồn thu. Từ dầu của Na Uy với tổng số vốn lên tới 870 tỷ USD. Từ năm 2010, quỹ này được phép mở rộng đầu tư sang lĩnh vực BĐS. Điều này đã một phần ảnh hưởng tích cực đến bất động sản Na uy.

Trước đây, quỹ này chỉ giới hạn những khoản đầu tư của mình vào trái phiếu và cổ phiếu. Mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2014 từ các danh mục đầu tư BĐS của quỹ là 10,4%.

Trong khi đó, mức tăng trung bình của quỹ chỉ đạt 7,6%. Mức tăng thấp nhất tính từ năm 2011. Điều đó cảnh báo khả năng gia tăng lợi nhuận của quỹ sẽ chậm lại. Khi mức lãi suất thấp và lợi tức trái phiếu Chính phủ của những nước lớn cũng giảm. Bởi vì, tăng trưởng kinh tế ở các nền kinh tế này hiện đang có dấu hiệu chậm lại.

Theo ông Kallevig, giống những khối BĐS đã mua trước đó tại châu Âu và Mỹ. Quỹ sẽ tìm thêm những đối tác để mở rộng ở châu Á. Những thương vụ tiếp theo tới khu vực này có thể sẽ được thực hiện trong quý II/2015.

Ông chia sẻ thêm, nếu quỹ thực sự thành công tại Tokyo và Singapore thì có lẽ quỹ sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư ra thành phố thứ 3, thứ 4. Và nhiều thành phố khác nữa.

Nguồn: tiepthitieudung.com